Ngày nay, xu hướng ăn chay của mọi người ngày càng nhiều, không chỉ riêng ngày mùng 1 và 15. Do đó, việc nấu những món chay nào vừa ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng được nhiều người quan tâm. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Nhà hàng chay Mộc Nhiên tìm hiểu thực đơn chay 3 món ăn này nhé!
Thực đơn chay 3 món vào ngày đầu năm mới
Rau củ xào chay
Nguyên liệu:
- Bông cải trắng
- Bông cải xanh
- Ớt chuông
- Hành tây
- Cà rốt
- Nấm hương
- Dầu ăn
- Nước tương
- Dầu hào chay
- Hạt nêm chay
- Hành
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến:
1. Sơ chế rau củ
- Bông cải trắng và bông cải xanh mua về cắt bỏ phần cứng của cuống đi. Dùng dao cắt rời từng nhánh bông cải. Sau đó, rửa nhẹ nhàng với nước rồi vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt sau khi gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, nếu thích bạn có thể tỉa thành bông để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
- Nấm hương thì bạn cần cắt bỏ chân nấm, phần đầu nấm cắt thành dấu cộng. Nấm hương bạn có thể giữ nguyên nấm hoặc chia nấm thành 3 phần bằng nhau.
- Ớt chuông bổ đôi bỏ phần lõi ớt và hạt ớt. Chia quả ớt dọc thành các phần đều nhau. Cuối cùng, cắt ớt thành những lát vuông vừa ăn.
- Hành tây sau khi bóc vỏ cũng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành băm nhuyễn phần gốc trắng, phần lá cắt nhỏ.
2. Ngâm và rửa sạch nguyên liệu
Chuẩn bị một thau nước, cho muối vào nước. Tiếp theo, cho tất cả phần rau củ đã sơ chế vào thau. Ngâm rau củ trong nước khoảng 5 phút để rau củ sạch hơn. Sau đoa, vớt rau củ ra rổ rồi rửa sạch lại với nước.
3. Luộc sơ rau củ
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi đun sôi. Nước sôi cho cà rốt vào luộc sơ qua 5 phút rồi vớt ra. Tiếp theo, cho bông cải và nấm chần sơ qua khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Khi luộc rau củ sẽ giúp rau củ chín sơ, giảm vị chát, đắng. Đồng thời cũng giúp loại bỏ được tạp chất, vi khuẩn. Rau củ sau khi luộc vẫn giữ được màu sắc tươi sáng.
4. Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng cho phần gốc hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành thơm và chuyển sang màu hơi vàng thì cho rau củ đã luộc sơ vào chảo.
Tiếp đó, thêm nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm chay và các gia vị khác vào chảo, đảo đều để rau củ thấm đều gia vị.
Đảo nhanh tay, xào rau củ trong vài phút, thêm tiêu xay và hành cắt nhỏ vào xào chung. Trộn đều rau củ và nêm nếm lại vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
Đậu hủ chiên sả
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ
- 3 cây sả
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Gia vị
Cách chế biến
1. Sơ chế nguyên liệu
Đậu hủ sau khi mua về, rửa sạch rồi khứa vài đường chéo lên 2 mặt của đậu hủ.
Sả rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, sau đó đập dập sả rồi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Sả, ớt, tỏi bạn nên băm thật nhuyễn thì món ăn của bạn sẽ ngon hơn.
2. Ướp đậu hủ
Cho sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào chén nhỏ, cho thêm muối, hạt nêm, bột nghệ vào và trộn đều. Sau đó, cho gia vị này vào từng khứa của đậu hủ, ướp khoảng 15 phút để đậu hủ được thấm đều.
Khi bạn ướp gia vị càng lâu thì đậu hủ chiên sẽ ngon hơn, thêm bột nghệ đậu hủ sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn.
3. Chiên đậu hủ
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khi dầu nóng thì cho đậu hủ đã ướp vào chiên. Chỉ cần chiên đậu hủ khoảng 2-3 phút là được.
Canh khổ qua nấu chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua
- Đậu hủ trắng
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Hành lá
- Gia vị
Cách chế biến
1. Sơ chế khổ qua
Khổ qua bạn đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi đem ra rửa sạch với nước. Dùng dao rạch một đường nhỏ trên khổ qua và moi phần ruột ở bên trong ra.
Với những trái khổ qua lớn bạn lấy ruột khổ qua ra thì cắt đôi trái khổ qua ra cho vừa ăn.
2. Làm nhân
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào thành sợi rồi cắt nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá băm nhuyễn
Đậu hủ dùng tay bóp nhuyễn rồi cho cà rốt, nấm mèo, hành lá vào. Nêm muối, hạt nêm chay, đường, tiêu vào.
Đeo bao tay trộn đều nhân lên sau đó tiến hành nhồi nhân vào khổ qua. Khi nhồi nhân vào khổ qua phải ém chặt để khổ qua không bị bung ra.
3. Nấu khổ qua
Sau khi nhồi khổ qua xong, đun nước nấu canh, nêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm chay, đường. Khi nước sôi cho khổ qua vào nấu khoảng 40 phút đến khi khổ qua chín mềm thì tắt bếp. Bạn cho canh ra tô, rắc hành ngò và một ít tiêu vào.
Vậy là món canh khổ qua đã hoàn thành rồi. Món ăn này không quá phức tạp đúng không nào? Hãy cắn ngay một miếng để cảm nhận độ giòn giòn vừa đủ, không mềm không cứng có vị đắng nhẹ. Món ăn này không hề khó ăn và bạn sẽ phải mê ngay nó đấy.
Một số lưu ý để chế biến món chay vừa ý
Chọn nguyên liệu giàu dinh dưỡng
Trong thực đơn chay, bạn cần đảm bảo các món chay mà bạn dự định nấu phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy sử dụng các loại đậu, gạo thô và rau xanh để đáp ứng nhu cầu sắt và protein.
Đậu hủ, đậu nành và các loại hạt để cung cấp nguồn canxi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo là đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết.
Không nên nấu quá chín
Rau xanh là nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn chay. Do đó, để giữ được hương vị của các loại rau cũng như đảm bảo được chất dinh dưỡng quý giá trong rau xanh thì bạn không nên nấu rau quá chín.
Thời gian nấu rau xanh không được quá 15 phút. Và một số cách nấu rau xanh vẫn giữ được chất dinh dưỡng như nướng, hấp, xào sơ hoặc có thể ăn sống.
Còn đối với các thực phẩm khác bạn chỉ cần nấu đến khi vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp thực phẩm giữ được vitamin và khoáng chất mà còn giúp thức ăn không bị khô và nhạt.
Ít béo
Để giữ được hương vị tự nhiên và các dưỡng chất ở trong rau xanh, ngũ cốc, đậu,… bạn nên nấu ít béo. Bạn đừng nghĩ rằng cho thật nhiều bơ vào món ăn sẽ giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Nhưng điều này chỉ làm món ăn mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó.
Sử dụng các thực phẩm chay
Bạn có thể dễ dàng nấu được những món ăn yêu thích của mình qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng để nấu các món chay.
Ví dụ, hiện nay có các sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành để thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm được sử dụng để nấu các món ăn chay rất đa dạng và được bán rất nhiều trong các cửa hàng, siêu thị, chợ,…
Chế biến nước dùng chay
Đối với các món chay, nước dùng được làm từ rau củ sẽ thay thế các loại nước dùng làm từ thịt.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu vang để thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy tận dùng vang đỏ trong chế biến món chay để món ăn của mình có mùi vị đậm hơn hoặc sử dụng vang trắng để món ăn có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn nhé.
Xem thêm:
Trên đây là bài viết về thực đơn chay 3 món hết sức đơn giản của Nhà hàng chay Mộc Nhiên, với sự kết hợp giữa 3 món chay riêng biệt nhưng lại tạo nên một bữa cơm đầu năm thật ấm cúng dành cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay thực đơn chay 3 món này để nấu cho gia đình mình nào!
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com