Nếu bạn là một tín đồ yêu thích những món ăn chay và luôn tìm kiếm cho mình cách chế biến những món chay thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Nhà hàng chay Mộc Nhiên sẽ gợi ý cho bạn chế biến 5 món chay dễ làm từ đậu phụ dễ nấu, dễ thực hiện nhưng rất ngon và đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày.
Ăn món chay dễ làm từ đậu phụ có tốt hay không?
Đậu phụ chay hay còn được gọi là đậu hũ chay là món ăn vô cùng thân quen trong các bữa cơm của mọi gia đình theo đạo Phật. Đậu phụ rất tốt cho cơ thể, cung cấp protein dồi dào.
Đây còn là thực phẩm chứa 9 loại axit amin tất yếu. Là nguồn thực vật quý giá chứa nhiều sắc, canxi và một số khoáng chất rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể.
Nếu như bạn ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chống lại một số căn bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, thậm chí là một số căn bệnh ung thư. Vậy đậu phụ chứa bao nhiêu calo?
Mỗi 100 gram đậu phụ nguyên chất sẽ chứa 76 calo. Nếu như bạn chế biến một số món chiên thì hàm lượng calo trong đậu phụ lúc này sẽ dao động từ 96 – 100 calo/ 100 gram đậu phụ.
Tổng hợp một số món chay dễ làm từ đậu phụ
Đậu phụ kho chay
Đây là một trong những món chay dễ chế biến và thực hiện nhất. Để nấu món đậu phụ kho chay bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
4 miếng đậu phụ
4 tép tỏi băm nhỏ.
3 lát gừng
1/3 thìa cà phê tiêu xay.
2 thìa nước tương
½ thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê đường.
Cách chế biến món như sau:
Bước 1: Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho vào chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, chờ dầu nóng bạn cho đậu phụ vào chiên chín vàng các mặt rồi vớt ra.
Phi thơm 1 chút tỏi để khử mùi dầu.
Cho đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu và đậu phụ vào. Cho một ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị và nước sốt đều ngấm vào đậu.
Chờ nước cạn rồi rắc một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món này rồi đấy.
Canh chua đậu phụ chua cay
Nguyên liệu để nấu món này bạn cần chuẩn bị như sau:
2 miếng đậu phụ.
200g nấm kim châm.
3 quả cà chua.
2 quả me.
1 cây boa rô.
20g rau mùi.
1 quả ớt sừng.
2 thìa cà phê dầu ăn.
1 thìa cà phê muối.
2 thìa cà phê hạt nêm.
Cách chế biến món chay đậu phụ chua cay:
Bước 1: Đậu phụ bạn đem trần qua nước sôi sau đó để ráo nước rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm đem cắt bỏ phần gốc sau đó rửa sạch đem ngâm với nước muối pha loãng tầm 5 phút.
Bước 2: Me bạn đem ngâm vào nước sôi sau đó chắt lấy phần nước me. Cà chua và ớt sừng đem rửa sạch và thái lát thành những miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chờ nó sôi cho tiếp phần bao rô vào và phi thơm. Sau đó, cho tiếp cà chua và ớt sừng vào cùng 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm. Bạn xào khoảng 3 – 5 phút cho cà chua nát ra thì cho nước me và 1 lít nước đun sôi vào.
Bước 4: Khi nước sôi, bạn cho tiếp nấm + đậu phụ vào. Và nêm nếm cho vừa ăn rồi cho những vật liệu còn lại vào. Là bạn đã có một món chay thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng chay.
Đậu phụ kho chay sả ớt
Nếu như bạn nghĩ rằng, những món chay về đậu phụ có phần nhàm chán và nhạt nhẽo, thì để nhà hàng Mộc Nhiên, hướng dẫn bạn món đậu phụ kho chay sả ớt, ăn vô cùng bắt cơm và rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu làm món này.
4 miếng đậu phụ trắng.
4 thìa cà phê sả băm nhỏ.
1 thìa cà phê ớt sừng cay băm nhỏ.
Và những loại gia vị, hạt nêm như: xì dầu chay, muối, đường, dầu ăn…
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sả, ớt sau khi rửa sạch bạn đem băm nhỏ và nhuyễn. Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu. Bước tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp chờ dầu sôi. Và cho sả ớt băm nhỏ vào xào cùng dầu ăn trong khoảng 3 phút.
Bước 3: Khi thấy sả, ớt đã dậy mùi thì cho phần đậu phụ còn lại vào. Nêm nếm thêm các gia vị đã chuẩn bị cho tới khi vừa ăn. Sau đó đậy kín nắp nồi, để lửa nhỏ cho gia vị thấm đều khoảng 10 phút rồi bạn có thể tắt bếp và đem ra thưởng thức.
Nem chay từ đậu phụ
Nếu như 3 món trên là những món đơn giản về đậu phụ. Thì món tiếp theo sẽ khá cầu kỳ những kết quả mang lại khiến bạn phải ngạc nhiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
2 miếng đậu phụ
2 tấm váng đậu (phù chúc)
Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
Rau mùi.
Mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai)
30 gram miến khô.
Bánh đa nem
Gia vị
Hướng dẫn cách làm món nem chay đậu phụ
Đậu phụ rửa thật sạch và để ráo nước. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt và và để ráo. Thái nhỏ váng đậu, miến thì bạn cắt khúc ngắn nhỏ.
Hành tây, cà rốt, su hào rửa sạch. Hành tây thái nhỏ, còn su hào, cà rốt thái sợi. Rau mùi cũng được thái nhỏ. Nấm hướng, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa thật sạch và thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh mịn đậu phụ. Bạn cho tất cả nguyên liệu trộn chung trong vòng 5 – 7 phút cho gia vị ngấm vào.
Trải bánh đa nem ra dĩa, cho nhân vừa mới chế biến vào và tiến hành cuốn. Cuốn đều tay và thật chặt. Nếu bạn không cuốn chặt nem sẽ bị vỡ ra lúc đem chiên.
Đun dầu sôi rồi thả những cuốn nem mới vừa cuốn vào.
Món này nếu ăn kèm xì dầu chay hay tương ớt đều rất ngon.
Chả cá đậu phụ với cốm
Nguyên liệu:
2 miếng đậu phụ.
50 gram cốm tươi. Nếu dùng cốm khô bạn nên ngâm qua cho mềm.
1 củ hành tím.
2 thìa cà phê hạt nêm.
2 thìa cà phê bột bắp.
1 thìa cà phê hạt tiêu.
Dầu thực vật.
Hướng dẫn cách chế biến:
Hành tím băm nhỏ, cho vào bát cùng đậu phụ, hạt tiêu, hạt nêm, bột bắp đánh mịn. Cho tiếp cốm và một thìa dầu ăn vào trộn đều.
Nặn chả thành những miếng vừa ăn. Rồi đem hấp. Đun sôi nước, cho chả vào nồi hấp 5 phút rồi gắp ra dĩa.
Bắt chảo lên cho dầu vào, chờ dầu sôi cha chả vào chiên cho vàng đều là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Nhà hàng chay Mộc Nhiên đã gợi ý cho bạn những món chay dễ làm từ đậu phụ đơn giản, dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công khi nấu những món này.
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com