Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc và bổ dưỡng khi chế biến các món chay. Hãy cùng Nhà hàng chay Mộc Nhiên xem qua các món chay từ đậu phụ ngon qua bài viết sau đây nhé.
Các món chay từ đậu phụ – Đậu phụ chiên xù
Đậu hủ chiên xù có lớp vỏ giòn tan bên ngoài, bên trong mềm mịn, vị ngọt nhẹ tự nhiên của đậu hũ. Món ăn có màu vàng ươm hấp dẫn, đặc biệt càng thơm ngon hơn khi chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt.
Đậu hủ chiên xù đứng đầu danh sách các món chay từ đậu phụ là bởi vì thực phẩm này giàu protein, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Món này dễ ăn, nhất là khi nhà có trẻ em.
- Nguyên liệu: Đậu hũ, bột chiên giòn, bột chiên xù, dầu ăn, muối, tiêu.
- Cách làm: Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu. Lăn qua bột chiên giòn, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù. Chiên ngập dầu đến khi vàng giòn.
Đậu hủ kho sả ớt
Món đậu hủ kho sả ớt có hương vị đậm đà. Vị cay nồng của sả và ớt, thấm đều trong từng miếng đậu hũ mềm béo. Màu đỏ cam của sả ớt cùng đậu hũ vàng tạo sự ngon mắt cho món ăn. Đây là món ăn cung cấp protein thực vật và giúp kích thích tiêu hóa nhờ vị cay đặc trưng.
- Nguyên liệu: Đậu hủ, sả băm, ớt băm, nước tương, đường, muối, tiêu.
- Cách làm: Cắt đậu hủ thành miếng nhỏ, chiên sơ cho vàng. Phi thơm sả và ớt, cho đậu hũ vào xào đều, thêm nước tương, đường, muối, đun nhỏ lửa cho ngấm gia vị.
Nấm kho đậu hủ
Nấm kho đậu hủ có vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà của nấm và độ mềm mịn của đậu hũ. Món ăn có màu nâu nhẹ từ nấm và nước kho, kết hợp cùng sắc trắng ngà của đậu hũ rất hấp dẫn. Đây là nguồn protein, chất xơ và khoáng chất, giúp bữa ăn thanh đạm mà vẫn đầy đủ dưỡng chất.
- Nguyên liệu: Đậu hủ, nấm hương hoặc nấm rơm, hành tím, nước tương, tiêu, dầu ăn
- Cách làm: Cắt đậu hủ thành miếng, chiên sơ. Phi thơm hành tím trước rồi cho nấm vào xào tiếp. Thêm đậu hủ, nước tương, tiêu, đun nhỏ lửa đến khi nước kho hơi sệt.
Canh rong biển đậu hủ
Canh rau biển đậu hủ có hương vị mát lành, vị đặc trưng từ rong biển và vị ngọt nhẹ từ đậu hũ. Món canh này cung cấp iod, canxi, và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho những bữa ăn thanh đạm.
- Nguyên liệu: Đậu hủ, rong biển khô, nước dùng rau củ, hành lá, gia vị.
- Cách làm: Đun sôi nước dùng, thêm rong biển và đậu hũ vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá cắt nhỏ lên trên.
Đậu phụ sốt cà chua
Đậu phụ sốt cà chua có vị chua ngọt thanh mát từ cà chua hòa quyện với vị bùi béo của đậu hũ. Màu đỏ tươi của cà chua phủ lên miếng đậu hũ trắng vàng tạo nên sự hấp dẫn và kích thích vị giác. Món ăn này giàu lycopene, vitamin C, cùng protein, phù hợp cho những ai muốn bổ sung dinh dưỡng một cách nhẹ nhàng.
- Nguyên liệu: Đậu hũ, cà chua, hành tím, nước mắm chay, đường, dầu ăn.
- Cách làm: Đậu hũ cắt miếng, chiên sơ. Phi hành tím, thêm cà chua cắt hạt lựu vào xào cho nhừ, nêm nếm gia vị. Cho đậu hũ vào, đun lửa nhỏ để thấm sốt cà chua.
Đậu hủ nướng giấy bạc chay
Đậu hủ nướng giấy bạc có hương vị thơm bùi tự nhiên của đậu hũ và rau củ khi nướng, giữ được độ ngọt và vị đậm đà. Đậu hũ nướng giấy bạc cung cấp chất xơ, vitamin và đạm thực vật, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
- Nguyên liệu: Đậu hủ, cà rốt, ớt chuông, hành tây, muối, tiêu, dầu ô liu.
- Cách làm: Đậu hủ và rau củ cắt nhỏ, ướp muối, tiêu, dầu ô liu. Gói vào giấy bạc, nướng ở 200°C trong 15-20 phút.
Chả đậu phụ lá lốt chay
Chả đậu phụ lá lốt chay có vị thơm nồng đặc trưng của lá lốt, hòa quyện với vị béo bùi của đậu hũ. Đây là món ăn giàu protein và các dưỡng chất giúp bữa ăn thêm đa dạng và bổ dưỡng.
- Nguyên liệu: Đậu hũ, lá lốt, muối, tiêu, dầu ăn.
- Cách làm: Đậu hũ nghiền nhuyễn, trộn gia vị rồi gói vào lá lốt. Đem chiên đến khi vàng giòn.
Đậu phụ Tứ Xuyên chay
Đậu phụ Tứ Xuyên chay có vị cay nhẹ đậm đà theo phong cách Tứ Xuyên, kết hợp với sốt cay. Món này ăn với cơm trắng cực kỳ hợp.
- Nguyên liệu: Đậu hũ, tương ớt, hành lá, tiêu, dầu mè, nước tương.
- Cách làm: Xào tương ớt, thêm đậu hũ, nêm tiêu và nước tương, đun đến khi sốt sệt. Cho hành lá lên trên.
Canh kim chi đậu phụ
Canh kim chi đậu phụ có vị cay nhẹ và chua thanh của kim chi, béo bùi của đậu hũ. Canh kim chi đậu phụ dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều món ăn.
- Nguyên liệu: Đậu hũ, kim chi, nước dùng rau củ, hành lá.
- Cách làm: Đun sôi nước dùng, thêm kim chi và đậu hũ, nêm nếm gia vị. Rắt thêm hành baro, hay hành lá khi canh chín.
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Đậu phụ non sốt nấm đông cô là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, protein và chất chống oxy hóa. Món này vừa ngon vừa giúp bồi bổ sức khỏe và chống ngán hiệu quả.
- Nguyên liệu: Đậu hũ non, nấm đông cô, nước tương, dầu mè.
- Cách làm: Xào nấm đông cô với dầu mè, thêm nước tương, nấu đến khi chín mềm. Cho đậu hũ vào, đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Trên đây là các món chay từ đậu phụ do Nhà hàng chay Mộc Nhiên tổng hợp. Bạn có thể thêm các món ngon này vào thực đơn cho gia đình để giúp các bữa ăn thêm đa dạng và dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều món chay ngon ở phần Thực đơn chay của Nhà hàng Mộc Nhiên.
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com