Top 2 Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Phở chay là một món ăn dễ làm và đơn giản, nhưng vẫn mang lại hương vị thanh đạm và cuốn hút. Bí quyết để nấu phở chay từ các loại rau củ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết được cách nấu phở chay thơm ngon này. Hãy cùng nhà hàng chay Mộc Nhiên khám phá bí quyết đó là gì trong bài viết nhé!

Công thức 1: Cách nấu phở chay cho ngày rằm

Nguyên liệu

  • 300gr bắp vàng
  • 200gr củ cải trắng
  • 200gr củ cà rốt
  • 30gr hành boa rô
  • 200gr củ sắn
  • 200gr su su
  • 200gr hành tây
  • 50gr gừng
  • 50gr bò lát chay
  • 200gr nấm rơm
  • 3 miếng đậu hũ
  • 30gr đậu hũ ky loại lá
  • 30gr đậu hũ ky loại cây
  • Bánh phở tươi
  • Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai
  • Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi
  • Gia vị như muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu,…
Công thức 1: Cách nấu phở chay cho ngày rằm
Công thức 1: Cách nấu phở chay cho ngày rằm

Các bước nấu phở chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để chuẩn bị nguyên liệu cho phở chay, ta thực hiện các bước sau:

  • Làm sạch củ cải trắng và cà rốt bằng cách cạo vỏ sau đó cắt thành những khúc dài có độ dài khoảng 3cm.
  • Chuẩn bị củ sắn và su su bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ.
  • Chuẩn bị bắp bằng cách cắt thành đoạn có kích cỡ vừa ăn.
  • Tạo hương vị cho phở bằng cách cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Rửa sạch nấm rơm và cắt đôi để chuẩn bị cho việc sử dụng.
  • Tạo độ tươi ngon cho phở bằng cách rửa sạch rau ngò gai và băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị hành boa rô bằng cách rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  • Kết hợp hành boa rô với bò lát chay trong một tô, sau đó thêm hạt nêm chay và tiêu xay, trộn đều. Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.
  • Làm mềm sợi phở bằng cách trụng qua nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra và xả lại với nước lạnh. Tiếp tục xả sợi phở với nước nóng một lần nữa, đảm bảo không để sợi phở bị nát.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Để chuẩn bị đậu hũ cho phở chay, ta thực hiện các bước sau:

  • Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành từng khúc dài khoảng 5cm, còn đậu hũ ky loại lá thì cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Chiên đậu hũ trên một chảo nóng cho đến khi cả hai mặt đều vàng rồi gắp ra. Sau đó để nguội và thái thành miếng dày khoảng 1cm. Tiếp tục chiên đậu hũ cho đến khi chúng phồng lên.
  • Phi thơm hành boa rô trên chảo, sau đó cho nấm rơm, bò lát chay và đậu hũ miếng vào xào khoảng 3 phút. Thêm một ít hạt nêm chay và tiêu xay vào, đảo đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu nước dùng phở chay

Để chuẩn bị nước dùng cho phở chay, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp vào nồi nước. Hầm phần rau củ này trong khoảng 60 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng thêm ngon.
  • Để tạo hương thơm đặc trưng cho món phở, bạn có thể cho hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương và hoa hồi vào chảo nướng. Nướng đến khi các nguyên liệu bắt đầu thơm lên, sau đó tắt bếp. Để các thành phần này vào túi vải lọc và bỏ vào nồi nước dùng, tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút.
  • Khi rau củ đã chín mềm, bạn có thể vớt chúng ra khỏi nồi. Tiếp theo, cho bò lát chay, nấm rơm và các loại đậu hũ vào nồi. Thêm 20gr đường phèn và một muỗng hạt nêm chay vào, sau đó khuấy đều để gia vị tan vào nước dùng. Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa trước khi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Để chuẩn bị phở chay, bạn tiến hành như sau:

  • Đầu tiên, chuẩn bị bánh phở và giá, sau đó xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên.
  • Tiếp theo, đổ nước dùng vào tô và đảm bảo các nguyên liệu được ngâm đều trong nước dùng.
  • Trang trí món phở chay bằng hành lá, giá, rau thơm và ngò gai để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
  • Bạn có thể tùy chọn thêm ớt, sa tế, hoặc tiêu vào món phở tùy theo khẩu vị cá nhân.
  • Thưởng thức món phở chay ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon và đậm đà của nước dùng và các nguyên liệu.

Trình bày thành phẩm

Nước dùng của phở chay có màu trong và hương thơm đậm đà của các loại rau củ. Vị ngọt tự nhiên từ rau củ cùng với sợi phở mềm mại và dai, kết hợp với nấm rơm và đậu hũ, tạo nên một hương vị ngon và phong phú.

Yêu cầu thành phẩm
Yêu cầu thành phẩm

Công thức 2: Phở chay bò lát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh phở tươi: 500 gr
  • Bò lát chay: 50 gr
  • Tàu hũ ki cây: 30 gr
  • Tàu hũ ki lá: 30 gr
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Củ cải trắng: 200 gr (1 củ)
  • Nấm rơm: 200 gr
  • Giá đỗ: 200 gr
  • Củ sắn: 200 gr (1 củ)
  • Cà rốt: 200 gr (1 củ)
  • Su su: 200 gr (1 củ)
  • Bắp Mỹ: 300 gr (1 trái) 
  • Hành boa rô: 30 gr (1 nhánh)
  • Hành tây: 200 gr (1 củ)
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng: 50 gr (1 củ)
  • Rau ăn kèm: 50 gr (húng quế/xà lách…)
  • Gia vị nước súp phở: 30 gr
  • Hạt nêm chay: 4 muỗng cà phê
  • Đường phèn: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 130 ml
  • Muối/Tiêu xay: 1 ít
Công thức 2: Phở chay bò lát
Công thức 2: Phở chay bò lát

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn: Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bắp: Lột vỏ, sau đó cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay.
  • Gừng: Gọt vỏ và cắt lát.
  • Su su: Bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó bổ đôi, tách hạt và cắt thành khúc.
  • Hành tây: Lột vỏ.
  • Nấm rơm: Làm sạch và cắt đôi.
  • Rau ngò gai: Cắt nhuyễn.
  • Rau thơm, giá: Làm sạch và để ráo.
  • Hành boa rô: Làm sạch và thái nhỏ.
  • Bò lát chay: Ngâm nước ấm trong 20 phút cho nở, sau đó rửa sạch và vắt ráo nước.
  • Cho hành boa rô thái nhỏ vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

Mẹo nhỏ: Khi gọt su su, bạn có thể xả nhỏ nước vào để tránh bị nhựa dính vào tay.

Bước 2: Chiên đậu hũ

Chuẩn bị đậu hũ ki cây bằng cách cắt thành các khúc vừa ăn. Đối với đậu hũ ki lá, cắt thành các miếng vuông nhỏ phù hợp với kích thước ăn.

Trước tiên, đặt một chiếc chảo lên bếp và bật lửa ở mức vừa. Sau đó, thêm 100ml dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng.

Khi dầu đã sôi và lăn tăn, bạn tiến hành chiên đậu hũ cho đến khi chúng chín vàng đều các mặt. Nếu chảo đủ rộng, bạn có thể thêm cả đậu hũ ki lá để chúng phồng lên đều.

Sau khi đậu hũ đã được chiên vàng đều, hãy vớt chúng ra và cắt thành các miếng có chiều dài khoảng 1/2 chiếc lóng tay.

Bước 3: Xào nguyên liệu

Đặt một chiếc chảo và cho vào khoảng 30ml dầu ăn, tương đương với khoảng 2 muỗng canh. Khi dầu đã nóng, thêm hành boa rô đã thái nhỏ vào và phi thơm.

Tiếp theo, đặt nấm rơm và bò lát chay vào chảo và xào trong khoảng 3 phút, đảo đều để các nguyên liệu được nấu chín đều.

Sau đó, thêm đậu hũ vào chảo và nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu. Nhẹ nhàng đảo đều các nguyên liệu để chúng thấm gia vị. Tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi mọi thứ đã chín và thấm đều gia vị, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chiếc chảo và cho hành tây cùng vài lát gừng vào để nướng cho đến khi chúng có màu vàng và tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Khi đã thấy mùi thơm, bạn có thể tắt bếp.

Tiếp theo, đặt một nồi lên bếp và thêm vào đó khoảng 2.5 lít nước lọc. Đun nước ở lửa lớn cho đến khi nước sôi.

Khi nước đã sôi, hãy giảm lửa xuống nhỏ và thêm củ cải trắng, cà rốt, bắp, củ su su, hành và gừng đã nướng vào nồi nước. Hầm mọi thứ trong khoảng 1 tiếng để nước dùng có hương vị đậm đà và ngọt tự nhiên.

Sau khi hầm, bạn có thể thêm một muỗng cà phê muối vào nồi. Hãy luôn hớt bọt cho nước dùng sạch sẽ và trong suốt trong quá trình nấu nhé!
Sau khi hầm rau củ trong nước khoảng một tiếng, hãy thêm gói gia vị nấu phở vào nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút.

Sau khi đã nấu đủ thời gian, vớt hết rau củ và gia vị nấu phở ra khỏi nồi.

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu đã xào trước đó vào nồi, kèm theo tàu hũ ki cây đã chiên và khuấy đều.

Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường phèn vào nồi. Tiếp tục nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình của bạn. Cuối cùng, để nước dùng sôi thêm 5 phút nữa và sau đó bạn có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Khi bạn thưởng thức, có thể đặt giá ở đáy tô, sau đó thêm phở và đổ nước dùng nóng từ trên xuống. Rắc thêm ít ngò gai thái nhỏ phía trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thành phẩm
Thành phẩm

Món phở chay này với hương thơm tự nhiên từ nước dùng rau củ, hương vị ngọt ngào của nấm, và sự giòn rụm của tàu hũ ki lá chiên sẽ khiến bạn thích thú và hài lòng.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ 2 cách nấu phở chay. Nếu bạn không có thời gian tự nấu, hãy tham khảo menu tại Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên, với các chi nhánh tại:

  • Chi nhánh 1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM
  • Chi nhánh 2: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM
  • Chi nhánh 3: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 4: 63 Quang Trung, Xuân Hoà, Long Khánh, Đồng Nai

Liên hệ qua hotline: 0903981999 hoặc email hethongchaymocnhien@gmail.com để biết thêm thông tin và đặt bàn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Lên đầu trang
Scroll to Top