Mâm cỗ được dùng trong các dịp lễ truyền thống của Việt Nam nó vừa mang đến ý nghĩa bình an vừa thể hiện lòng kính trọng với ông bà tổ tiên. Hôm nay, nhà hàng Mộc Nhiên sẽ gợi ý cho bạn một số thực đơn mâm cỗ chay để bạn tham khảo nhé!
Tại sao mâm cỗ chay được lựa chọn phổ biến hiện nay?
Hiện nay, mâm cỗ chay được nhiều người lựa chọn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Như các bạn cũng đã biết, các món ăn chay rất có lợi cho sức khỏe giúp tránh được nhiều bệnh tật. Những món ăn chay không chỉ được đưa vào thực đơn hàng ngày mà còn được sử dụng dâng lên ông bà tổ tiên. Một mâm cỗ chay dâng lên ông bà sẽ thể hiện được sự thành kính của con cháu. Cầu mong một cuộc sống bình an cho các thành viên. Đặc biệt, một mâm cỗ chay sẽ tránh được việc sát sinh trong chế biến.
Bên cạnh đó, có một số quan niệm cho rằng vào những ngày rằm, lễ tết tâm lý con người bị chi phối bởi vũ trụ. Khiến tâm lý trở nên xáo trộn, không tự chủ và dễ mắc tội lỗi. Nên khi dùng những món chay sẽ giúp tâm trở nên thanh tịnh, dẫn lối con người đến sự đúng đắn. Giúp tránh những sai lầm không đáng có.
Bài viết liên quan: Thực Đơn Ăn Chay Giảm Cân An Toàn Và Hiệu Quả Trong 7 Ngày
Một số thực đơn mâm cỗ chay đơn giản, dễ làm nhất
Việc lên thực đơn mâm cỗ chay đầy đủ để dâng lên ông bà tổ tiên chưa bao giờ thật sự dễ dàng với các chị em. Sau đây, nhà hàng Mộc Nhiên sẽ gợi ý cho bạn một số thực đơn mâm cỗ chay đơn giản để bạn tham khảo nhé!
Thực đơn mâm cỗ chay 1
Chả lụa chay
Chả lụa chay là món khai vị trong hầu hết các bữa tiệc dù chay hay mặn. Do đó, đây cũng là món ăn bạn có thể cân nhắc để đưa vào thực đơn mâm cỗ chay.
Chả lụa chay bạn có thể mua sẵn ngoài chợ, siêu thị. Khi cúng bạn có thể bày biện sao cho đẹp mắt và món ăn này cũng được nhiều người yêu thích nhờ độ giòn dai và hương vị thơm ngọt hòa quyện vào nhau.
Gỏi chay nấm tuyết
Với nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm có: nấm tuyết, đậu hũ tươi, cà rốt, cần tây, chanh, lạc rang, một số gia vị chay. Tiếp theo chuẩn bị nguyên liệu: cà rốt thái thành sợi mỏng, cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở và xé sợi trần qua nước sôi. đậu hũ cắt thành các lát mỏng rồi chiên vàng màu mơ.
Sau đó, cho cà rốt và nấm tuyết vào một tô lớn thêm các gia vị gồm: 2 muỗng dấm, 1 muỗng đường, hạt nêm, 1/2 muỗng nước cốt chanh, muối, 1/2 chén nước lọc trộn đều. Ngâm khoảng 10 phút cho gia vị thấm rồi vớt ra vắt ráo trộn với nước trộn gỏi.
Nước trộn gỏi là linh hồn của món ăn, nó là gia vị quyết định trực tiếp đến món gỏi có ngon hay không. Để nước trộn gỏi ngon bạn có thể thực hiện theo công thức sau. Tuy nhiên, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị và số lượng nguyên liệu.
Công thức làm nước sốt trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 quả chanh, 2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 chén nước lạnh trộn đều lên. Sau đó cho lên bếp đun nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp để nguội. Công thức này dành cho 1 miếng đậu hũ, 1 củ cà rốt, 250gr nấm tuyết.
Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, một ít cần tây đã thái nhỏ vào tô sau đó cho nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều, rắc một ít lạc rang lên là đã hoàn thành món gỏi rồi.
Bánh chưng hoặc bánh tét chay
Khi nhắc đến thực đơn mâm cỗ chay ngày tết thì không thể nào thiếu món bánh chưng, bánh tét được. Bánh chưng, bánh tét là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn khi làm mâm cỗ chay.
Với lớp vỏ bánh thơm dẻo kết hợp với lớp nhân bánh bùi bùi ăn chung với các loại củ muối là vô cùng tuyệt vời. Món ăn này không chỉ thơm ngon mang đậm tính dân tộc và phù hợp trong các dịp lễ cúng tổ tiên.
Đậu hũ nhồi nấm
Nấm hương sau khi ngâm nở, rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho củ năng, nấm hương đã băm nhỏ vào nêm gia vị vừa ăn.
Đậu hũ chiên vàng, gắp ra từng miếng rạch bên hông, dùng muỗng để lấy bớt phần ruột đậu ra. Phần ruột đậu hũ đã lấy đem nêm gia vị rồi trộn với phần nguyên liệu đã xào ở trên. Lấy miếng đậu đã lấy ruột lúc nãy, cho phần nguyên liệu đã trộn vào ruột miếng đậu.
Sau khi nhét phần nhân vào thì cho đậu vào chảo dầu để chiên phần vỏ đậu giòn lại. Khi đậu đã giòn vớt ra dĩa dùng với nước tương.
Canh khổ qua chay
Khổ qua là nguyên liệu quen thuộc rất dễ kiếm trong hàng rau trong chợ. Món canh này cũng được nhiều gia đình lựa chọn và đưa vào thực đơn mâm cỗ chay.
Khổ qua bạn đem cắt khúc, loại bỏ ruột, đem chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt vị đắng. Nấm mèo, cà rốt rửa sạch băm nhỏ trộn với đậu hũ nêm nếm gia vị. Nấm mèo, đậu hũ, cà rốt đã trộn đều dồn vào ruột khổ qua đã chần qua nước sôi.
Sau khi dồn xong, bạn cho khổ qua vào nồi đổ nước xâm xấp rồi nấu và nêm nếm gia vị. Canh khổ qua sẽ có vị đắng nhẹ thật khó cưỡng đấy.
Thực đơn mâm cỗ chay 2
Bún xào chay
Bún gạo khô ngâm vài tiếng cho bún mềm. Cà rốt gọt vỏ thái sợi, đậu hũ chiên vài thái lát nhỏ, giá đỗ rửa sạch.
Cho dầu ăn vào chảo, tiếp đến cho cà rốt vào xào trong 1 phút rồi cho đậu hũ giá đỗ vào xào nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho bún vào xào cùng, trang trí hành ngò vào để món ăn có màu sắc và bắt mắt.
Nem chay rán
Nguyên liệu để làm nem chay gồm: miến, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), rau ngò. Miến đem ngâm với nước cho mềm, cà rốt đem nạo thành sợi, nấm với mộc nhĩ ngâm rồi băm nhỏ. hành ngò thái nhỏ. Sau khi sơ chế xong, đem tất cả những nguyên liệu này trộn đều với muối, dầu ăn.
Dùng bánh đa làm nem để gói những nguyên liệu này thành chiếc nem vừa ăn. Cuối cùng cho dầu vào chảo, khi dầu sôi cho nem vào là hoàn thành món nem.
Rau củ xào
Rau củ xào chay tuy đơn giản nhưng nó cũng góp phần giúp mâm cỗ của bạn trở nên phong phú hơn. Với món xào này bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau củ như: khoai tây, súp lơ, su hào, cà rốt,… Các nguyên liệu này sẽ giúp món xào của bạn trở nên phong phú hơn.
Các loại rau củ sau khi rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi. Sau đó, cho vào thau nước đá lạnh để rau củ được giòn hơn. Đun nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi cho rau củ đã được chần qua vào. Đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó rắc thêm hành ngò vào là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.
Xôi gấc
Theo quan niệm người Việt, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc viên mãn. Cũng chính vì thế, một đĩa xôi gấc trong thực đơn mâm cỗ chay sẽ giúp gia đình bạn may mắn.
Cách làm xôi gấc vô cùng đơn giản, bạn cần chuẩn bị nếp, gấc chín, muối, rượu trắng. Gấc chín đem bổ đôi lấy ruột gấc bóp với rượu trắng, trộn với nếp. Sau đó cho 1 thìa muối vào nếp xóc đều rồi đem nếp đi hấp. Sau khi xôi chín, để xôi nguội rồi múc vào đĩa.
Canh chua chay
Canh chua là món ăn quê hương ở Việt Nam mà bất cứ vùng nào cũng có. Vì vậy, với các bước nấu đơn giản sau đây bạn đã có một món canh chua ngon miệng.
Cho me ra bát, thêm nước sôi vào và chân sơ qua, loại bỏ bã giữ lại nước cốt me. Thơm gọt vỏ, cắt lát, cà chua rửa sạch cắt múi cau, đậu bắp cắt xéo. Đậu phụ non rửa sạch cắt tròn.
Đun nóng nồi, cho dầu ăn vào dầu nóng cho cà chua xào chín sau đó thêm thơm vào nêm nếm vừa ăn Đổ nước vào nồi, đun sôi cho nước cốt me vào đun tiếp khoảng 10 phút nước rồi cho đậu bắp vào.
Cuối cùng cho đậu hũ non vào nồi, đun lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Thực Đơn Chay – Nhà hàng chay Mộc Nhiên
Thực đơn mâm cỗ chay 3
Miến xào chay
Miến xào chay được làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng miến dong đem đi ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh hơn có thể sử dụng nước nóng để ngâm. Nấm bào ngư bạn đem chiên vàng, bỏ bớt dầu rồi cho nước tương vào xào chung.
Khi xào bạn nên bật lửa lớn và xào nhanh tay. Khi nấm chín nguội, bạn xé nấm thành những miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho miến vào xào chung với giá đỗ, mộc nhĩ. Khi xào miến khoảng 5 phút thì cho nấm, nêm thêm gia vị cho vừa ăn thêm một ít hành ngò nữa là hoàn thành món ăn rồi.
Cải thìa xào nấm đông cô
Một đĩa rau xào nấm đông cô mang đến một màu sắc tươi mát đẹp mắt trong mâm cỗ. Nó giúp mâm cỗ trở nên hài hòa hơn đồng thời còn đại diện cho sự tươi tốt mang ý nghĩa cầu phúc gia đình có nhiều lộc lá.
Cải thìa, nấm đông cô đem sơ chế, rửa sạch. Cho cải trần qua nước sôi trước rồi ngâm vào nước đá để rau giòn và xanh. Sau đó, cho cải vào xào nhanh với dầu rồi cho nấm vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Sườn non chay rim nước dừa
Sườn non chay sau khi mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút để mềm. Sau đó, đem rửa thật sạch và xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Ướp gia vị và trộn thật đều để trong khoảng 15 phút.
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho sườn non vào chiên đến khi sườn vàng 2 mặt rồi gắp ra dĩa. Làm sốt sườn non bằng nước mắm chay, thêm 1 muỗng canh nước, bột ngọt vào khuấy đều. Cho nước sốt vào chảo thêm ớt vào đảo đều tay rồi cho sườn non vào xào thêm khoảng 5 phút đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp
Xôi đỗ (đậu) xanh
Khi làm một mâm cỗ chay mà thiếu món xôi là không được đâu nhé. Đây cũng được xem là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ. Để làm món này bạn có thể dùng đỗ xanh, nếp, muối, dầu ăn.
Nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng để nếp nở mềm. Đỗ canh bạn ngâm nước khoảng 4 tiếng rồi đãi để bỏ vỏ ngoài. Trộn nếp, đỗ xanh, muối với nhau sau đó đem hấp cách thủy khoảng 40 phút. Rồi bạn quét thêm một lớp dầu ăn lên xôi để xôi bóng đẹp hơn. Tiếp tục đun tiếp đến khi xôi mềm rồi tắt bếp.
Canh chay nấm đậu phụ
Canh là món ăn không thể nào thiếu trong một mâm cỗ chay. Món ăn này được yêu thích vì nó đem đến giá trị dinh dưỡng cao. Món canh chay này bạn có thể nấu kết hợp các loại rau củ như: cà rốt, hành tây, nấm, đậu phụ non.
Cho nấm, hành tây, cà rốt vào nồi, đổ nước xâm xấp đun sôi. Khi canh sôi bạn để lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho củ mềm. Sau đó, cho đậu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa để đậu thấm đều gia vị. Cuối cùng, tắt bếp cho rau mùi vào và múc canh ra bát.
Trên đây là một số gợi ý của Nhà hàng Mộc Nhiên về thực đơn mâm cỗ chay. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ chay thật hoàn hảo. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn mới lạ khác nhé!
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com