Tài khoản

Đăng nhập bằng Facebook

Đăng nhập bằng Google

VI

Thực phẩm tăng giá cuối năm

Tên người viết 30-11-2018

Năm 2019 chứng kiến nhiều mặt hàng tăng giá đột biến như thịt lợn, thịt gà, rau củ… Giá thực phẩm tăng cao đã tác động không nhỏ đến đời sống người dân và người kinh doanh

Cuối năm các loại thịt “thi đua” tăng giá

Mấy ngày gần đây, lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi, giá thịt heo cao hơn giá thịt bò.

Hiện giá lợn hơi ở miền Bắc đã vượt mức kỉ lục lên 90.000 đồng/kg, móc hàm 130.000/kg, mông sấn là 180.000 đồng/kg, giá sườn non loại 1 được tiểu thương bán với mức 280.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Giá lợn hơi tại các trang trại ở khu vực phía Nam lên mức 93.000-95.000 đồng/kg. Mức giá thịt lợn đã tăng 15.000-25.000 đồng/kg tùy loại so với đầu tháng 12, và hơn 55.000-65.000 đồng/kg so với thời điểm giữa năm. Việc tăng giá thịt lợn đã ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Nguyên nhân giá lợn tăng cao kỷ lục là do dịch tả lợn Châu phi thời gian gần đây đã làm tổng lượng đàn lợn cả nước giảm, nguồn cung thiếu hụt.

Thịt gà “chạy đua” tăng giá

Giá gà công nghiệp trong 10 ngày qua cũng tăng mạnh, từ 24.000 đồng/kg lên 40.000-45.000 đồng/kg. Gà lông màu tăng từ 36.000-38.000 đồng/kg lên 55.000-60.000 đồng/kg. Hiện giá gà đang tăng thêm 6.000 đồng so với tuần trước đó, đẩy giá gà hơi lông trắng lên đỉnh 42.000 đồng một kg, cao nhất trong 11 tháng qua. Do giá xuất chuồng tăng cao nên giá thịt gà bán lẻ trên thị trường cũng tăng cao.

Sau khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang nuôi gà. Hiện nay, tổng đàn gà của Hà Nội có khoảng 23,5 triệu con, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận