Bí Quyết Nấu Bún Riêu Chay Từ Sữa Đậu Nành Đơn Giản Tại Nhà

Những món ăn chay ngày nay được chế biến vô cùng đa dạng, dinh dưỡng cao. Hãy học ngay cách làm bún riêu chay đơn giản cùng với Nhà hàng Mộc Nhiên nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đậu nành 1 lít (mua hoặc tự xay)
  • Nước cốt tắc  hoặc sử dụng nước cốt chanh 60ml
  • Bún tươi
  • Đậu hũ bi hoặc các loại đậu hũ khác 
  • Tàu hũ ky tươi 100gr
  • Nấm hương tươi 50gr hoặc sử dụng các loại nấm khác như: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm linh chi,…
  • Cà chua 2 trái
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, màu điều, muối tinh, rau ăn kèm

Cách làm bún riêu chay đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước
  • Cắt cà chua thành múi cau, bỏ chân nấm hương rồi cắt nấm thành từng miếng vừa ăn. 
  • Chiên đậu hũ bi và tàu hũ ky chín vàng
Sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu chay
Sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu chay

Lưu ý: Nếu bạn không kiếm được nấm hương tươi thì có thể sử dụng nấm khô. Nếu dùng nấm khô thì bạn ngâm nước rồi chế biến giống nấm tươi nhé.

Nấu riêu từ sữa đậu nành

Bạn đem sữa đậu nành đun sôi ở lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn thì cho nước cốt tắc vào. Nấu đến khi sữa đậu nành hiện kết tủa màu trắng thì dùng rây vớt ra. Kết tủa thu được là phần riêu cua để nấu bún riêu chay.

Nấu riêu chay từ sữa đậu nành đơn giản
Nấu riêu chay từ sữa đậu nành đơn giản

Lưu ý: Nhớ giữ lại nước nấu riêu cua để sử dụng nấu nước dùng bún 

Nấu nước dùng bún

  • Đầu tiên, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và 2 thìa dầu điều vào. Đợi dầu trong chảo sôi cho cà chua cắt múi cau vào chảo đảo đều.
  • Khi cà chua mềm, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều tay để hỗn hợp thấm gia vị.  Sau đó, cho hỗn hợp cà chua vừa xào vào phần nước nấu riêu đã được lọc riêu, thêm 1 lít nước lọc. Khi nước trong nồi sôi, cho phần riêu đã lọc vào nấu chung. Giảm lửa, cho nấm hương, tàu hũ ky và đậu hũ vào nấu cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, trụng bún sơ qua với nước sôi, cho bún vào tô. Chan nước dùng gồm có: riêu chay, nấm, đậu hũ, cà chua. Cuối cùng thêm một ít ngò gai đã cắt nhỏ lên trên bún. Thưởng thức tô bún riêu chay với các loại rau ăn kèm, thêm một ít nước cốt chanh và ớt để món ăn được tròn vị hơn.
Nấu nước dùng bún đơn giản, thanh đạm
Nấu nước dùng bún đơn giản, thanh đạm

Thành phẩm

Sợi bún dai dai, rau sống tươi xanh, nước dùng đậm đà hòa quyện với sự dai, giòn của đậu hũ và tàu hũ ky. Món ăn là sự kết hợp độc đáo từ các nguyên liệu sẵn có đem đến hương vị đậm đà. Đảm bảo món bún riêu chay này sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời vào những ngày ăn chay thanh tịnh.

Bún riêu chay thanh đạm được làm từ sữa đậu nành
Bún riêu chay thanh đạm được làm từ sữa đậu nành

Một số lưu ý khi làm bún riêu chay

Để món bún riêu chay được thơm ngon, đậm đà và chất lượng thì bạn phải chọn nguyên liệu thật chuẩn.

Chọn nấm tươi ngon

  • Khi mua bạn nên ưu tiên chọn những loại nấm mới hái, còn đất trên thân và sẽ được bán ở các chợ truyền thống
  • Nấm hương tươi, ngon thường có chân nấm dài, mũ xòe rộng, mặt trên của dù có màu trắng hoặc vàng, nấm có mùi thơm.
  • Nấm có mùi đặc trưng, không bị dập nát, chảy nước
  • Không mua nấm có mùi lạ, màu vàng vì những cây nấm này không thể sử dụng được nữa.
  • Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể thay nấm hương bằng những loại nấm mà gia đình bạn yêu thích như: nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi,…

Chọn đậu hũ không thạch cao

Chọn đậu hũ có màu trắng ngà không chứa thạch cao
Chọn đậu hũ có màu trắng ngà không chứa thạch cao
  • Đậu hũ ngon là đậu hũ không có thạch cao, màu trắng ngà, khi cầm lên nhẹ tay, mịn màng và thơm mùi đậu nành.
  • Không chọn những miếng đậu hũ ngả vàng, cầm lên nặng tay, có mùi vôi vì những miếng đậu này trộn thạch nào. Khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Đậu hũ chứa thạch cao thường có vị chát, không thơm béo như đậu nành. Bạn nên mua đậu hũ trắng về chiên thay vì đậu hũ chiên sẵn. Vì đậu hũ chiên sẵn đôi khi khiến bạn khó phân biệt được đâu là đậu hũ chứa thạch cao vì mùi dầu mỡ đã lấn át hết.
  • Để đảm bảo, khi mua đậu hũ bạn nên mua ở các cửa hàng sản xuất đậu hũ uy tín.

Một số thực phẩm khác

  • Nên chọn những quả cà chua chín đỏ để món bún riêu chay được thơm ngon hơn
  • Chọn những địa điểm chuyên nấu bán sữa đậu nành thủ công để mua. Những sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp khi nấu sẽ không xuất hiện kết tủa.

Trên đây là cách nấu bún riêu chay đơn giản từ sữa đậu nành. Bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà vào những ngày rằm, mùng 1 hay vào những ngày muốn ăn thanh đạm. Nếu muốn học thêm nhiều món chay khác, hãy theo dõi nhà hàng Mộc Nhiên để biết được nhiều công thức hơn nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Scroll to Top