Review Các Món Chay Ngày Giỗ Ngon Và Cực Kỳ Dễ Làm Tại Nhà

Cúng giỗ là một dịp quan trọng để gia đình và con cháu bày tỏ tấm lòng nhớ ơn thành kính đến tổ tiên. Tùy vào mỗi gia đình và văn hóa truyền thống của vùng miền mà sẽ có các món chay cúng giỗ khác nhau. Vì vậy, bài viết dưới đây của nhà hàng Mộc Nhiên sẽ chia sẻ tới bạn đọc các món chay ngày giỗ đạt tiêu chí dễ thực hiện và ngon. 

Xôi gấc đậu xanh chay

Xôi gấc đậu xanh chay
Xôi gấc đậu xanh chay

Với những nguyên liệu đơn giản như nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc, vừng tạo thành món xôi gấc đậu xanh chay thơm ngon đẹp mắt. Trong các món chay ngày giỗ không thể vắng mặt thức quà thơm thảo từ thiên nhiên này.

Bài viết liên quan: Ăn Chay 10 Ngày 1 Tháng Là Những Ngày Nào? Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay 10 Ngày

Sự kết hợp giữa lớp xôi gấc được đồ thơm dẻo và lớp đậu xanh đã sên trên lửa nhỏ đến độ mềm mịn, tạo lên một món cúng dường thuần chay ấn tượng. Màu đỏ hồng của xôi gấc cũng là màu cát tường may mắn theo phong thuỷ.

Xôi hạt sen

Hạt sen là thức bổ dưỡng khi kết hợp với nếp cái hoa vàng tạo lên món chay vô cùng thích hợp để dâng cúng. Hạt sen ngâm nở và luộc đến chín mềm được đảo cùng nếp hoa vàng ngâm căng từng hạt, thêm chút muối đường cùng một chút nước cốt dừa đồ đến khi xôi chín dẻo.

Khi xôi hạt sen đã đạt đến độ mềm từng hạt nếp và dậy mùi hạt sen hoà quyện với nước cốt dừa thì bạn tắt lửa và đóng khuôn xôi cho đẹp. Trong các món chay ngày giỗ không thể thiếu đĩa xôi hạt sen ngậy bùi và bổ dưỡng này.

Gỏi chay ngũ sắc

Rau củ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay ngày giỗ. Trong đó, gỏi chay ngũ sắc làm từ rau củ chính là kết tinh của sự sáng tạo trong ẩm thực chay Việt Nam. Nguyên liệu của gỏi chay ngũ sắc gồm đậu hủ chiên, rau củ nhiều màu như bắp cải tím, cà rốt, ớt chuông, thơm, chả chay chiên, gia vị.

Sau khi sơ chế và thái sợi nguyên liệu nhiều màu sắc thì tiến hành trộn hết tất cả cùng với gia vị chua ngọt đậm đà. Đến bước này hãy bày ra đĩa, hoặc bạn cũng có thể cuốn thành từng cuốn vừa ăn với bánh tráng và bún tươi nhé. Mít

Gỏi mít non đậu phộng

Các món chay ngày giỗ- Gỏi mít non + đậu phộng
Các món chay ngày giỗ- Gỏi mít non + đậu phộng

Các món chay ngày giỗ tại khu vực miền Bắc không thể bỏ qua gỏi mít non đậu phộng. Mít non sau khi sơ chế và ngâm hết nhựa được luộc và xé sợi xào cùng đậu hũ cắt sợi. Sau đó nêm gia vị và trang trí bằng rau thơm và đậu phộng giã nhỏ. Đây là món chay dễ thực hiện cũng như không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kỳ. 

Miến xào rau củ chay

Món chay này gồm những nguyên liệu như chả lụa chay, cà rốt, đậu cô ve, nấm đông cô, ớt chuông, giá đỗ, miến khô và các gia vị khác. Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu ta sẽ lần lượt xào miến và xào rau củ. Cuối cùng dàn đều miến và phần thập cẩm xào vào tô lớn và trộn đều là hoàn thiện xong món chay thơm ngon cho ngày giỗ.

Chả giò chay

Món chả giò chay thanh mát làm từ 100% rau củ đa dạng theo biến tấu của các vùng miền luôn là món ăn không thể vắng mặt trong các món chay ngày giỗ. Những nguyên liệu món này đều dễ tìm như khoai tây/khoai lang/khoai môn, đậu xanh, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, miến, đậu hũ, hành tây, rau xà lách/rau thơm ăn kèm.

Xem thêm: Thực Đơn Chay Long Khánh

Cải thìa xào cùng nấm đông cô

Cải thìa xào cùng nấm đông cô
Cải thìa xào cùng nấm đông cô

Cải thìa giòn ngọt có vị thanh mát quyện với hương nấm đông cô, được mệnh danh là vua của các loại nấm với vị ngọt đặc trưng rất hấp dẫn. Đây là một trong các món chay ngày giỗ đơn giản và bổ dưỡng nhất nhì không thể thiếu. Hai nguyên liệu này đều có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Thực hiện xào cải thìa cùng tỏi trước cho tới khi rau mềm thì cho nấm vào xào cùng. Sau khi nấm mềm là món ăn đã được hoàn thiện.

Canh khổ qua nhồi thịt

Một bát canh khổ qua hầm chay đơn giản, thanh đạm, ít đắng chính là canh khổ qua nhồi thịt chay. Tuy nhiên, phần thịt sẽ thay bằng hỗn hợp bún tàu, cà rốt, nấm mèo, hành lá, tàu hũ ky chiên vàng bóp nhuyễn. Món ăn này tuy có phần nhân là chay nhưng vẫn đảm bảo được sự thơm ngậy và vị đắng được hô biến mất đi nhờ việc ninh trong thời gian dài. 

Lẩu nấm khoai môn

Vốn đã là nguyên liệu bổ dưỡng khi nấm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khoẻ, nay đã được “hô biến” thành nồi lẩu đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm. Món ăn gồm các loại nấm khác nhau (nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm chim châm, nấm rơm, nấm bào ngư,…) và các loại rau củ như khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp, tàu hũ kỵ, hành chay poa-rô,…

Sườn chay nấu đậu ngự

Sườn chay nấu đậu ngự
Sườn chay nấu đậu ngự

Danh sách các món chay ngày giỗ không thể thiếu sườn chay nấu đậu ngự với nước hầm sánh sệt giữa sườn chay, cà rốt, đậu mềm thơm bùi. Món ăn này có thể dùng kèm cơm hoặc bánh mì rất hợp với đại gia đình trong những dịp giỗ. Khi chế biến bạn làm như công thức sườn hầm đậu ngự nhưng sườn heo sẽ được thay thế bằng sườn chay và những gia vị nêm chay.

Có thể bạn quan tâm: Thực đơn các món chay tại nhà hàng chay Mộc Nhiên

Vậy là danh sách các món chay ngày giỗMộc Nhiên chia sẻ đến quý bạn đọc đã hoàn thiện. Đây đều là những món ăn chay ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên nên không chỉ dùng cho những ngày giỗ mà còn lễ tết hay bữa ăn thường ngày. 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Scroll to Top