Các món rau xào chay luôn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Bởi vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng mà nhiều gia đình còn không cảm thấy ngán khi ăn mỗi ngày. Cách chế biến những món rau xào này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây, nhà hàng chay Mộc Nhiên sẽ hướng dẫn bạn chế biến những món rau thơm ngon, thanh đạm cho những bữa ăn thường ngày.
>>> Hướng Dẫn 5 Món Chay Ngon, Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện Tại Nhà
Nấm rơm kho tộ
Với món nấm rơm kho tộ này bạn nên chọn những búp nấm chưa nở, cùng một số loại gia vị như: Xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, Ớt bột và vài lát ớt trái.
Cách thực hiện
Nấm rơm ngâm với nước muối khoảng 20 phút thật sạch rồi thái nhỏ vừa ăn. Bước tiếp theo, tiến hành ướp cùng gia vị như xì dầu, bột ngọt, đường, muối và thêm một muỗng canh dầu mè.
Chọn kho nấm trong tộ. Bạn tiến hành phi thơm một ít dầu mè rồi cho phần nấm đã được ướp trước đó vào cùng. Để lửa nhỏ để gia vị thấm vào nấm. Chờ gia vị thấm hết vào và kẹo lại thì bạn tắt bếp và có thể thưởng thức ngay với cơm trắng được rồi.
Cà tím xào chay
Cà tím là một trong những món ăn giàu vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Để nấu món chay này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
2 quả cà tím
2 miếng đậu phụ
200g nấm rơm
1 cây boa rô
20g lá lốt
Những gia vị: Nước tương, muối, đường, tiêu và bột nêm
Cách chế biến món Cà tím xào chay
Cà tím rửa thật sạch rồi cắt bỏ cuống và thái thành những miếng vừa ăn sau đó đem ngâm với nước muối tầm 15 phút. Đậu phụ rửa qua rồi cắt thành những miếng nhỏ đem chiên vàng. Nấm rơm cũng thái nhỏ thành những miếng vừa ăn. Còn về boa rô băm nhỏ, lá lốt đem rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bắt chảo lên bếp và đổ dầu chay vào chờ chảo nóng bạn cho phần boa rô phần trắng vào phi thơm. Cho tiếp cà tím cùng với 2 muỗng cafe nước tương + 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt sau đó đảo đều tay.
Sau 3 phút thì bạn tiến hành cho thêm đậu phụ, nấm rơm vào và để nhỏ lửa. Cho tiếp lá lốt, boa rô phần xanh băm nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn là có thể tắt bếp thưởng thức món ngon rồi đấy.
>>> Hướng Dẫn Một Số Món Chay Ngon, Đơn Giản Từ Rau Củ Quả
Rau lang xào tỏi
Rau lang là một trong những loại rau khá quen thuộc đối với người miền Tây và một trong các món rau xào chay hấp dẫn và dễ thực hiện nhất. Để nấu món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 300g Rau lang, 2 củ tỏi và gia vị (dầu chay, nước mắm chay, hạt nêm, muối)
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn, ngâm rửa lại với nước muối khoảng 15 phút. Tỏi bóc vỏ và đập thật nhuyễn.
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho rau lang vào luộc sơ qua khoảng 4 phút. Chuẩn bị một tô bỏ đá cho phần rau lang đã luộc vào tô nước đá để làm giảm nhiệt ngoài ra còn giữ được màu xanh và rau thêm giòn hơn.
Cho dầu chay vào chảo chờ khi chảo nóng, bạn cho tiếp tỏi đã được băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi cho rau vào xào. Đảo nhanh và đều tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để món ăn thêm có hương vị bạn có thể rắc một ít tiêu và ăn kèm với xì dầu chay để tăng hương vị cho món ăn.
Bông thiên lý xào chay thơm ngon
Một món ăn chay “đổi gió” mà nhà hàng chay Mộc Nhiên muốn giới thiệu đến với các bạn là món Bông thiên lý xào chay với thịt bò. Một món ăn thường xuất hiện trong menu của nhiều nhà hàng chay. Để nấu món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
400g bông thiên lý
200g thịt bò chay
1 cây boa rô
Cùng với các loại gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn chay,…
Thực hiện món chay này theo các bước như sau:
Thịt bò chay ngâm với nước cho thật mềm rồi thái thành những miếng vừa ăn, Bông thiên lý và boa rô rửa sạch. Boa rô bạn băm nhỏ.
Cho vào chảo một ít dầu chay rồi cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, bạn tiến hành cho thịt bò chay vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy bò chay chuyển sang màu vàng thì bạn tiến hành cho bông thiên lý vào và xào chung.
Chờ khoảng 3 phút để lửa nhỏ cho gia vị thấm vào bông thiên lý và thịt bò. Bạn tắt bếp và bày món ăn chung với cơm và thưởng thức.
>>> Ăn Chay Mang Lại Lợi Ích Gì? Gợi Ý Các Món Chay Ngon
Các món rau xào chay thập cẩm
Để nấu món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
150g cải thìa
150g bông cải
150g cà rốt
50g măng tươi
150g nấm rơm
150g nấm đông cô
150g bắp non
Một số gia vị chay: Dầu ăn, dầu hào, bột bắp, xì dầu, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Thực hiện món này với các bước vô cùng đơn giản.
Sơ chế nguyên liệu: Cải thìa, bông cải xanh nhặt sạch đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo, tiến hành luộc khoảng 3 phút để vừa chín tới rồi vớt ra. Măng tươi, cà rốt, nấm rơm, nấm đông cô rửa thật sạch và thái nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Bắp luộc chín. Cà rốt, măng và nấm các loại cũng đem luộc chín rồi rớt ra để ráo nước.
Làm nóng chảo với một ít dầu chay. Sau đó, bạn cho cà rốt, măng, nấm, bắp non vào thêm vào 1 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng dầu hào chay cùng nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn.
Đổ bột bắp ra chén thêm vào một 200ml nước khuấy đều và tiến hành cho vào chảo cho đến khi các nguyên liệu thấm vào, nước sốt sền sệt lại. Tắt bếp và bày món ăn ra dĩa bạn có thể ăn kèm với cơm trắng để thưởng thức món ăn.
Trên đây, nhà hàng chay Mộc Nhiên đã gợi ý cho bạn chế biến các món rau xào chay đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ mất tầm 5 – 10 phút là có thể tự chuẩn bị những món chay thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mình rồi. Hy vọng với cách làm này bạn sẽ thành công.
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com