Bật Mí 6 Cách Nấu Lẩu Chay Đậm Đà, Trọn Vị, Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn mang lại sự bình an và thanh tịnh cho tâm hồn. Dù món ăn chay chủ yếu được làm từ nguyên liệu thực vật. Nhưng khi qua tay nghề của những người đầu bếp giỏi giang thì chúng vẫn luôn đầy sức hấp dẫn. Bài viết hôm nay Nhà hàng chay Mộc Nhiên sẽ giới thiệu đến các bạn 6 cách nấu lẩu chay ngon lành, hấp dẫn nhất!

Cách nấu lẩu nấm chay 

Cách nấu lẩu nấm chay 
Cách nấu lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay là một trong những món ăn được rất nhiều ngươi yêu thích bởi hương vị thơm ngon và thanh tịnh. Món ăn này có cách làm tương đối đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm, cụ thể là:

Nguyên liệu

Các thành phần cho món nấu lẩu nấm bao gồm:

  • 1 cây hành baro (hành lá)
  • Nửa củ cà rốt
  • 2 khúc mía lau
  • 1 cây bông cải xanh
  • Đậu hủ non và tàu hủ ky chiên
  • 1/2 củ khoai môn
  • Nấm ăn kèm cùng với mì hoặc bún

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và chuẩn bị bắp, cà rốt, bông cải xanh, mía lau, đậu hủ non, tàu hủ ky, nấm ăn kèm, và khoai môn.
  • Chiên khoai môn cho vàng đều.
  • Hành baro cắt và phi thơm. 

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Nấu nước với bắp và mía lau trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, thêm khoai môn, cà rốt, bông cải xanh, hành boaro, và gia vị theo khẩu vị. 

Bước 3: Cuối cùng là bạn sẽ bày ra mâm và thưởng thức. Có thể thấy cách nấu lẩu chay này khá dễ đúng không nào.

Bài viết liên quan: Gợi Ý 6 Thực Đơn Mâm Cúng Chay Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Cách nấu lẩu kim chi chay

Lẩu kim chay là món ăn được chế biến theo công thức của Hàn Quốc rất ưa chộng hiện nay. Nồi lẩu nóng hổi, thơm mùi đặc rưng, kèm theo màu sắc rực rỡ của ớt bột chắc chắn sẽ không khiến mọi người thất vọng.

Nguyên liệu

Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lẩu nấm kim chi chay:

  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Dứa: 80g
  • Cải cúc: 100g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Hành boa rô
  • Cải thảo: 100g
  • Sả: 10 gr
  • Ớt sừng: 5 gr
  • Đậu hủ chiên: 100g
  • Kim chi cải thảo: 200 gr
  • Nước lọc

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay với kim chi
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay với kim chi

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu trên

  • Cắt khúc nhỏ đậu hũ non
  • Rửa sạch rau nấm, cắt khúc vừa ăn, có thể ngâm trong nước muối pha loãng 15′.
  • Rửa sạch táo, cắt thành miếng vuông nhỏ, sau đó xay nhuyễn với nước lọc.
  • Rửa sạch hành ba rô và thái lát.
  • Bỏ vỏ và mắt của dứa, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Đập dập sả và cắt khúc.

Bước 2: Cách nấu nước lẩu chay

  • Phi thơm hành ba rô với dầu ăn trong nồi đun trên bếp gas.
  • Cách nấu lẩu chay ngon hơn là bạn nên xào kim chi trong 3 phút để làm săn lại.
  • Nêm nước lẩu với tương ớt, tương cà, sa tế, dấm táo, đường và hạt nêm chay, đun cho đến khi sôi.

Bước 3: Thưởng thức món lẩu kim chi chay.

Cách nấu lẩu mướp đắng chay

Đây là món ăn chay có tác dụng giải nhiệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Với nước dùng thanh đạm cùng vị ngọt tự nhiên của lẩu, kèm khổ qua không quá đắng sẽ làm món ăn này thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Trái khổ qua, tốt nhất chọn quả xanh đậm.
  • Đậu hủ trắng (đậu hủ chiên.)
  • Nấm hương (hoặc nấm đông cô.)
  • Rau thơm (hành, ngò.)
  • 1 kg bún
  • Gia vị nêm thường ngày như muối, đường, tiêu,…

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay 

Cách chế biến:

  • Ngâm khổ qua trong nước muối, rửa sạch và thái mỏng sau khi bỏ hạt.
  • Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt bỏ cuống và để ráo.
  • Đậu phụ cắt miếng vuông, sau đó chiên và đặt ra đĩa.

Cách nấu lẩu chay:

  • Xào thơm cọng hành đập dập, sau đó thêm nấm hương.
  • Đun nước với muối, đường và bột ngọt cho đến khi vừa khẩu vị.
  • Đun sôi nước dùng trong nồi lẩu. Sau đó thêm khổ qua, đậu hủ trắng và đậu hủ chiên.
  • Chờ khổ qua chín tới, sau đó thưởng thức với bún.

Xem thêm: Thực đơn các món Lẩu chay tại Nhà hàng chay Mộc Nhiên

Cách nấu lẩu chay thập cẩm 

Cách nấu lẩu chay thập cẩm 
Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Một trong những cách nấu lẩu chay khá đơn giản và dễ thực hiện với những nguyên liệu sẵn có chính là lẩu chay thập cẩm. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong các ngày cuối tuần.

Nguyên liệu 

  • 100gr nấm thập cẩm
  • 10gr rau các loại
  • Củ quả nấu nước dùng
  • Đậu hủ trắng hoặc chiên
  • 1 cây chả chay
  • 100gr tàu hủ ky

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch rau củ quả cắt thành miếng vừa ăn
  • Chiên khoai môn cho giòn
  • Cắt gốc hành boa rô, rửa sạch, thái xéo

Bước 2: Cách nấu lẩu chay lấy nước:

  • Hầm củ cải trắng, cà rốt, củ su, su hào để tạo nước lẩu ngọt tự nhiên.
  • Nêm gia vị với muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương. Bước 3: Thành phẩm
  • Thêm rau, nấm, đậu hủ, tàu hủ ky,…
  • Dùng kèm bún tươi hoặc mì chay.

Cách nấu lẩu thái chay 

Đây là một món lẩu mang nét đặc trưng riêng với hương thơm nồng cùng vị chua cay, mặn ngọt rất khó cưỡng. Cách nấu lâu chay kiểu thái cũng tương đối đơn giản với các bước như:

Nguyên liệu 

Nguyên liệu:

  • 500g bún tươi
  • 2 củ cà rốt, 1 trái bắp vàng, 100g nấm rơm, 1 củ cải trắng, 
  • 200g tàu hủ, 100g tàu hủ ky chiên, 200g chả chay
  • 1/2 quả thơm, 3 quả cà chua
  • 4 nhánh sả, 3 quả ớt
  • Gừng và sả băm
  • Gia vị nấu lẩu thái chay, muối đường và dầu ăn

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ cải trắng gọt gỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng.
  • Rửa sạch bắp vàng và cắt khúc.
  • Ngâm nấm rơm trong nước muối, sau đó rửa lại.
  • Cắt sả và chuẩn bị đậu hủ, tàu hủ ky chiên, và chả chay.
  • Xay cà chua và thơm.
  • Cắt rau gia vị và rửa sạch rau ăn kèm.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Theo cách nấu lẩu chay này bạn sẽ cần hầm cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm, và bắp trong 2 lít nước. Sau đó nêm đường và muối nấu 30 phút.
  • Phi thơm gừng sả, sau đó thêm hỗn hợp cà chua và thơm. Xào cho đến khi sôi.
  • Kết hợp nước lẩu với hỗn hợp cà chua và thơm, nêm gia vị nếu cần.
  • Khi nước lẩu sôi, thêm tàu hủ và nấu thêm 3 phút.

Cách nấu lẩu chao chay 

Món ăn này với vị béo mang nét đặc trưng riêng của chao hòa nguyện cùng vị ngọt từ rau củ. Vì thế, lẩu chao chay sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác của người dùng.

Nguyên liệu 

Trước khi đến với cách nấu lẩu chay chao thì ta cần có nguyên liệu sau:

  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả bắp
  • 3 miếng tàu hủ ky
  • 50ml nước cốt dừa
  • 3 củ hành tím
  • 150g chao
  • 150g đậu hủ
  • 50g ngò rí
  • 1 củ gừng
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: Đường, sa tế, dầu ăn
  • Dụng cụ: Nồi, chén

Hướng dẫn cách nấu lẩu chay

 Hướng dẫn cách nấu lẩu chay với chao
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay với chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nêm đường vào chao và trộn đều.
  • Rửa tàu hủ ky và chiên giòn.
  • Rửa, lột vỏ và cắt rau củ.
  • Đậu hũ thái thành từng miếng nhỏ vừa miệng 

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Cách nấu lẩu chay này sẽ dùng nước lọc, chao, đường, sa tế và nước cốt dừa.
  • Nấu nước lẩu trong 2 phút. 

Bước 3: Nấu lẩu chao chay

  • Đưa rau củ và nguyên liệu vào nước lẩu.
  • Nấu trong 2-3 phút.
  • Thêm tàu hủ ky và đậu hũ, nấu thêm 5 phút. 

Bước 4: Thành phẩm

  • Trang trí với ngò rí và thưởng thức món lẩu chao chay thơm ngon.

Có thể bạn quan tâm: Thực đơn chay Sài Gòn

Lời kết

Trên đây là danh sách 6 món lẩu chay hấp dẫn với hương vị đa dạng. Có thể thấy các bước chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu lẩu chay khá là dễ dàng. Ngay cả những người mới tập tành vào bếp cũng có thể làm tốt. Nhà hàng chay Mộc Nhiên hy vọng bạn sẽ tìm được một món ưa thích để nấu cho gia đình và cùng thưởng thức!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Lên đầu trang
Scroll to Top