Món Chay Ngon Mỗi Ngày Dễ Làm, Tiết Kiệm Thời Gian

Trong thời buổi hiện nay thì việc ăn chay đã dần trở thành một lối sống lành mạnh và rất phổ biến với cả những người không theo đạo. Các món ăn chay hiện giờ cũng đã xuất hiện rất nhiều trong các mâm cơm gia đình, trước đây thường chỉ xuất hiện ở các bữa cỗ. Cùng Mộc Nhiên tìm hiểu thêm về các món chay mỗi ngày mà bạn có thể làm cho gia đình của mình.

Nên ăn chay như thế nào là đúng cách?

Khi bạn bắt đầu ăn chay thì bạn cần phải xác định rõ mục đích của việc thay đổi cách ăn phải cho cơ thể dần thích nghi với cách sống mới này. Tuy nhiên thì cho dù mục đích ăn chay của bạn là gì đi nữa thì bạn cũng phải đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể 4 nhóm chất chính sau:

  • Tinh bột: có trong các loại khoai, gạo, bắp, lùa mì, đậu nành, các loại ngũ cốc,….
  • Chất béo: có ở các loại hạt có dầu như: mè, đậu nành, đậu phộng, hướng dương,….
  • Chất đạm: chất này có nhiều trong các loại đậu,…
  • Vitamin và khoáng chất: có trong các loại râu củ, trái cây, rau quả,….

>>> Nhà Hàng Chay Nổi Tiếng, Thu Hút Khách Nhất Ở Quận 3, TPHCM

Khi ăn chay thì việc cân đối dinh dưỡng trong các món ăn chay mỗi ngày là một điều rất quan trọng. Nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

3 Cách chế biến món chay mỗi ngày, thơm ngon, bổ dưỡng

Canh chua chay với nấm – Món canh chay ngon bá cháy

Trong mỗi bữa ăn thì canh là một món ăn không thể thiếu, canh chua chay với nấm là một món canh chay thông dụng, phổ biến mà lại rất dễ làm. Hương vị chua nhẹ nhẹ sẽ làm tăng khâir vị của bạn và người thân lên khi ăn.

Nguyên liệu cho món canh chay

Cà chua

80 gram

Đậu hũ

100 gram

Nấm kim châm

80 gram

Dứa

50 gram

Nấm hương

50 gram

Dọc mùng

50 gram

Nước dừa

400 ml

Đậu bắp

50 gram

Nước cốt quất

50 ml (4-5 trái )

Gia vị

Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách thực hiện

mon-chay-moi-ngay

  • Đậu hũ thì bạn nên rửa sạch và cắt thành các khối vuông rồi để ráo nước. Dứa thì gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành lát.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi. Dọc mùng thì tước xơ, cắt xéo rồi đem đi rửa sạch, bóp xơ qua muói rồi ngâm trong nước để nguyên liệu không bị đổi màu.
  • Đậu bắp thì bỏ cuống và cắt xéo đi. Nấm kim châm với nấm đông cô thì bạn cắt bỏ chân, đem ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để khử mùi rồi rửa lại nước sạch.
  • Quất thì vắt lấy nước cốt, đem bỏ hạt đi.
  • Sai đó bạn cho nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Thấy dầu nóng thì bạn cho cà chua và dứa vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh hạt đường vào rồi xào lên cho thơm.
  • Tiếp theo thì bạn cho 400 ml nước dừa và 400 ml nước đun sôi lên. Nêm nước canh với 50 ml nước quất và 2 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối cùng 2 thìa canh đường vào.
  • Đun đến khi canh sôi thì cho đậu hủ, bạc hà, đậu bắp, nấm kim châm, nấm đông cô vào, chờ nước sôi lạ thì tắt bếp.

Chỉ với những bước đơn giản thì bạn đã có thể hoàn thành ngay một món canh chay thơm ngon hấp dẫn lại rất thanh nhiệt cho cơ thể.

>>> Nhà Hàng Chay Sang Trọng Tại Tp.HCM

Nấm bào ngư chiên giòn – Món chay ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư tươi

450 gram

Hạt nêm chay

 2 thìa canh

Bột năng khô

80 gram

Đường

1 thìa canh

Muối

1 thìa cà phê

Tiêu xay

1 thìa cà phê

Dầu ăn

Hành boa rồ

1 nhánh

Tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư thì bạn đem bỏ đi phần già, sau đó mang đem rửa. Đun một nồi nước sôi rồi cho nấm vào để trụng sơ qua. Vớt nấm ra rồi xé nấm thành từng miếng nhỏ, rồi dùng tay vắt bớt nước trong nấm ra.

mon-chay-moi-ngay

Bước 2: Cho bột năng ra dĩa, lăn qua bột rồi cho vào chảo dầu đang sôi cho đến khi vàng thì vớt ra. Bạn nên ăn kèm với món này với rau xà lách, cà chua hay dưa leo để khỏi bị ngấy. Chấm kem với nước tương xí muối hay tương ớt đều ngon cả. Nấm bào ngư chiên chay là một món ăn chay dễ làm mà bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

>>> 7 Món Chay Ngon – Đơn Giản – Dễ Làm

Cơm chiên hạt sen – Món cơm chiên chay ngon, dễ làm

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hạt sen

200 gram

Cà rốt

1 củ

Đậu cô ve

50 gram

Cơm, dầu ăn

Tùy số lượng người ăn

Hạt nêm, xì dầu

Cách chế biến:

Bước 1: Cơm sau khi bạn nấu chín thì bạn múc ra để cho nguội. Nếu bạn nấu cơm khô 1 chút thì khi chiên sẽ ngon hơn.

Bước 2: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt: gọt vỏ rồi rửa sạch, xong đem thái hạt lựu.
  • Đậu cô ve: làm sạch rồi cũng thái nhỏ như hạt lựu.

mon-chay-moi-ngay

  • Hạt sen: tách bỏ vỏ và phần nhân xanh bên trong.

Bước 3: Chiên cơm

Cho dầu vào chảo rồi sau đó cho các loại củ, hạt vào chảo, đảo sơ qua cho chín rồi nêm nếm chút gia vị, vớt ra cho vào một bát riêng. Tiếp theo bạn cho cơm vào rang cho tơi ra, sau đó thì cho các loại hạt, củ, đảo đều xong nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp.

Cơm sau khi chiên sẽ tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn không ai có thể cưỡng lại được mà phải đi thưởng thức ngay. Đây là món cơm chiên ngon, dễ làm mà lại không quá cầu kỳ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM

Hotline: 028-6683-9373

Fanpage: Nhà hàng chay MỘC NHIÊN

Email: amthucchaymocnhien@gmail.com

Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:00

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Lên đầu trang
Scroll to Top