Đồ chay gần đây dần trở thành những món ăn chay thân thuộc đối với tất cả mọi người. Việc ăn chay có thể có nhiều lý do khác nhau: tôn giáo, môi trường, văn hóa,…Ẩm thực chay cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn cho bạn lựa chọn. Sau đây, Mộc Nhiên tổng hợp các món chay ngon giúp bạn trổ tài nấu nướng và làm phong phú hơn thực đơn bữa ăn của bạn cũng như của gia đình bạn hơn.
Canh rong biển hạt sen
Canh rong biển hạt sen là một trong những món ăn chay ngon, đơn giản. Để làm món canh rong biển hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: rong biển (10 gram), hạt sen (100 gram), nấm rơm (100 gram), gừng (1 củ), gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, tiêu)
Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi. Hạt sen thông tâm (nếu có), rửa sạch, để ráo. Rong biển ngâm với nước cho nở, sau đó vớt cho ráo nước. Gừng gọt vỏ, rửa sạch sau đó đập dập.
Bắt nước lên đun sôi, cho hạt sen và gừng vào đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút. Sau đó cho nấm rơm vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho rong biển vào đun 2 phút (không nên nấu rong biển quá lâu sẽ làm mất đi hương vị rong biển) và tắt bếp.
Nem rán chay
Nem rán chay là món chay truyền thống của người Việt Nam. Nó rất đơn giản và dễ làm, với những nguyên liệu dễ tìm và rẻ. Nguyên liệu chính để làm nên nó gồm: bánh đa nem, cà rốt, miếng, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, gia vị (hạt nêm, dầu ăn, đường)
Sau khi chế biến và làm sạch các nguyên liệu, trộn đều các nguyện liệu lại với nhau, gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó mang đi cuốn nhân thịt và đem chiên giòn trên chảo ngập dầu. Cuối cùng vớt nem rán ra để ráo dầu, ta đã được món nem rán chay thơm ngon rồi.
Canh bông cải chay
Bữa ăn chay sẽ không thể nào thiếu được món canh bông cải chay để giải nhiệt cơ thể.
Nguyên liệu để làm ra món này rất đơn giản bao gồm: bông cải xanh (300 gram), nấm rơm (150 gram), cà rốt (100 gram), hành củ, gia vị.
Bông cải xanh cắt bỏ phần già, lấy phần non ăn được, thái miếng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt để ráo nước. Nấm rơm rúa sạch, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Hành củ rửa sạch, băm nhỏ.
Cho dầu và hành vào nồi phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào khỏang 5-7 phút. Sau khi nấm chín, cho nước vào nồi đun sôi, cho cà rốt và bông cải xanh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chú ý vớt bọt cho nước canh được trong.
Quan sát thấy bông cải đã chín thì tắt bếp.
Đậu hũ xào rau củ
Đậu hũ xào là món cực dễ làm trong ẩm thực chay, hương vị vô cùng hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Nguyên liệu bao gồm: đậu hủ (2 miếng), củ sen(1 củ), cà rốt (1 củ), nấm rơm (50 gram), củ cải (1 củ), gia vị (muối, đường, nước tương, tỏi giã dập.
Cách chế biến: Đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vuông, đem đi chiên giòn. Củ sen thì gọt vỏ, cắt miếng và đem đi ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm. Cà rốt, củ cải đem gọt vỏ và rửa sạch, cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch, để ráo.
Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo xào, thêm gia vị cho vừa ăn, Xào khi nào chín đều thì tắt bếp.
Đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ sốt cà chua là món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình. Nguyên liệu vô cùng đơn giản bảo gồm: cà chua (4 quả), đậu hủ (4 miếng), gia vị, hành khô.
Sơ chế: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn đem chiên. Hành khô làm sạch, băm nhuyễn.
Cho dầu và hành băm nhuyễn và phi cho thơm. Cho cà chua vào xào chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Gỏi đu đủ chay
Gỏi đu đủ chay thường được dùng cho món khai vị của mỗi bữa tiệc chay. Đây là món ăn rất được mọi người ưa chuộng. Gỏi đu đủ thường được sử dụng kèm với bánh tráng( bánh đa). Nguyên liệu làm gỏi đu đủ bao gồm: Đu đủ (300 gram), dưa leo(1 quả), cà rốt (1 củ), đậu hũ (3 miếng), đậu phộng rang, rau răm, gia vị.
Đu đủ, dưa leo, cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Rau răm rửa sạch, để ráo nước. Đậu hủ cắt sợi rồi chiên giòn. Để đậu hủ nguội, sau đó ướp trộn gia vị vào hỗn hợp đậu hũ, đu đủ, cà rốt, dưa leo để nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng cho rau răn và trộn và rắc một ít lạc rang lên làm tăng hương vị cho món ăn.
Bún trộn chay
Bún trộn chay là món ăn không thể thiếu trong món chay người Việt. Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản. Để làm ra món này cần có các nguyên liệu sau: bún (0,5 kg), nấm đùi gà (100 gram), đậu phụ, lạc rang, cà rốt, dưa leo, gia vị.
Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, sau đó chiên lên. Cà rốt, dưa leo, gọt vỏ, rủa sạch, bào sợi. Nấm rửa sạch, cắt sợi. Lạc rang lên và giã nát. Cho đường, bột ngọt, ớt, tỏi băm, nước tương vào chén khuấy đều. Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu lên dĩa và trộn đều.
Các món chay ngon dường như là món ăn không thể thiếu đối với thực đơn chay mỗi gia đình. Trên đây là tổng hợp các món chay ngon, dễ làm, đơn giản phù hợp với các buổi tiệc và thực đơn hàng ngày. Hy vọng qua bài viết này Mộc Nhiên giúp bạn đổi mới bữa ăn mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe gia đình.
>>Có thể bạn quan tâm:
Có Gì Hot Trong Các Nhà Hàng Chay Ở Sài Gòn Ngon, Sang Trọng, Đẹp?
Top 5 Nhà Hàng Chay Nổi Tiếng, Thu Hút Khách Nhất Ở Quận 3, TPHCM
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM
Hotline: 028-6683-9373
Email: amthucchaymocnhien@gmail.com
Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:00
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com