Cà tím xào chay là một món ăn rất quen thuộc trong các món ăn hằng ngày trên mâm cơm của người Việt. Nguyên liệu này cực thích hợp để chế biến cả món chay cả món mặn. Nếu bạn là một tín đồ chay thì bạn không thể bỏ qua những lợi ích cũng như cách chế biến các món chay từ cà tím thơm ngon, hấp dẫp. Hãy cũng nhà hàng chay MỘC NHIÊN tìm hiểu ngay các bí kíp để nấu cho món ăn được ngon hơn nhé!
Cà tím nướng mỡ hành chay – Món chay quen thuộc với người Việt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 quả cà tím to
- Hành lá, muối, hạt nêm chay, nước tương
- Dụng cụ thực hiện: lò nướng (bếp nướng), giấy bạc
Cách nấu
- Việc đầu tiên bạn phải làm là rửa sạch cà tím, đặt vào giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng. Nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C.
- Sau khi nướng xong thì bạn bỏ phần vỏ và cuống của trái cà đi rồi cho phần ruột ra đĩa.
- Phi hành lá đã cắt sẵn với dầu ăn chay, rưới lên phần ruột cà tím. Với món chay mỗi ngày này thì bạn nên ăn kèm với nước tương thì sẽ không chê vào đâu được.
>>> Cách Kho Đồ Chay Ngon – Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
Cà tím hấp với nước tương – Nhanh gọn và cực dễ làm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà tím: 1 quả to
- 1 miếng gừng, 1 quả ớt và ½ khúc tỏi tây
- Các loại rau có mùi thơm: rau tàu, rau thơm.
- Gia vị chay gồm có: hạt tiêu, đường, xì dầu, hạt nêm chay.
Cách làm
- Để nấu món chay ngon thì cà tím bạn đem cắt thành 3 khoanh dày nhưng không cắt lìa ra khỏi cuống. Đem ngâm nước chanh pha loãng hay nước muối để tránh cho cà tím bị thâm.
- Gừng, ớt, tỏi dât thì sơ chế sạch rồi cắt sợi.
- Cà tím sau khi ngâm thì mang đi rửa sạch, để ráo rồi chiên vàng cả hai mặt sau đó cho ra đã.
- Xào tỏi tây với gừng chung cho thơm. Khi chín thì cho xì dầu vào kèm một chút nước rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị ăn. Sau đó cho một chút tiêu vào cho thơm, nhắc nồi xuống.
- Cho cà vào nồi hấp cách thủy 10 phút cho chín rồi rưới nước sốt lên cà đã nấu, hấp thêm 2 – 3 phút là có thể dùng.
Cà tìm đem chiên giòn – Món chay được nhiều người ưa thích
Nguyên liệu:
- Cà tím: 2 quả
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Tương ớt
Cách làm:
- Cà tím bạn đem cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm vào trong nước muối. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Cho bột chiên giòn vào trong bát và pha với một lượng nước vừa đủ.
- Bắt chảo dầu lên cho sôi. Sau đó cho cà đã nhúng qua hỗn hợp bột chiên cho vào và chiên giòn. Vớt ra để lên giấy thấm dầu ăn.
- Bạn nên ăn kèm với tương ớt, rau xà lách, cà chua, dưa leo để không bị ngấy.
>>> Nhà Hàng Chay Quận 3 Ngon, Sang Trọng
Cà tím xào tỏi chay – Hương vị chay đặc trưng
Khẩu phần này nấu cho 4 người ăn và thời gian nấu chỉ khoảng 45 phút là xong ngay.
Nguyên liệu chính để làm món cà tím xào tỏi
- 3 quả cà tím dài
- ¼ nắm tay rau húng
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: dầu hào, nước tương, tiêu, đường.
Tiến hành nấu
- Chuẩn bị một âu nước muối sẵn, cà tím cắt thành những lát vừa ăn rồi đem ngâm vào nước muối. Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ ra, ớt bỏ hạt và bằm nhỏ. Rau húng cũng thế.
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu vào đợi nóng lên thì phi tỏi cho thơm. Cho cà tím vào xào, trộn đều hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu ớt băm. Nêm nêm cho vừa khẩu vị dùng của gia đình.
- Bạn đun 5 -10 phút sau đó nếm xem cà chín mềm chưa. Nếu cà đã chín thì bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa thưởng thức thành phẩm.
Lý do cà tím được nhiều người chọn lựa nấu nhiều là ngoài lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe thì đây còn là nguyên liệu rất dễ chế biến đặc biệt là các món chay.
Cà tím xào chua ngọt – Sự sáng tạo trong từng món ăn
Với món chay này thì bạn chỉ cần tốn 15 phút chuẩn bị nguyên vật liệu + 10 phút nấu là bạn đã có ngay một món ăn dành cho cả 4 người.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Dấm
- Muối, đường, ớt, tỏi, gừng.
- Tiêu đen và bột ớt.
- Nước tương
Thực hiện:
- Cà cuống cà tím bỏ đi, sau đó đem rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem cà tím đi ngâm nước muối, để 10 pút và sau đó cho rau rửa sạch.
- Làm nóng chảo lên, cho cả dầu và cà tìm vào xào cho đến khi chín đều cả 2 mặt. Thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừng cắt lác vào đảo trong 1 phút
- Tiếp đến thì bạn cho thêm 2 muỗng nước tương. ½ muỗng đường, 1 muỗng dấm. Cuối cùng thì bạn rắc tiêu và bột ớt (nếu bạn ăn cay nhiều thì cho nhiều) lên trang trí rồi đưa ra thưởng thức.
Mách nhỏ: Có thể dùng mật ong hoa cà phê thay thế đường để có hương vị mới lạ hơn. Lưu ý, chỉ dùng mật ong cho người ăn chay kỳ. Người ăn chay trường thực vật, không dùng các thực phẩm từ động vật thì không dùng mật ong
Không chỉ món mặn mới xào chua ngọt được và cà tím là minh chứng cho điều này. Món chay xào chua ngọt tạo nên sự hấp dẫn cho người dùng.
Nếu như bạn cảm thấy không hợp với việc nấu nướng thì có thể ghé ngay đến với nhà hàng chay MỘC NHIÊN để thưởng thức các món ăn chay ngon mà không gian cũng rất thoải mái. Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ khiến cho bạn cảm nhận sự trọn vẹn trong từng hương vị của từng món ăn.
Nhà Hàng Chay Ngon, Chất Lượng Tại Tphcm
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM
Hotline: 028-6683-9373
Fanpage: Nhà hàng chay MỘC NHIÊN
Email: amthucchaymocnhien@gmail.com
Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:00
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com