Rau củ xào chay là món ăn phổ biến với những người ăn chay, hương vị ngọt thanh của rau củ kết hợp lại với nhau tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Hôm nay, nhà hàng Mộc Nhiên sẽ hướng dẫn bạn làm món rau củ xào chay thơm ngon, hấp dẫn phù hợp những ngày rằm.
Nguyên liệu làm rau củ xào chay thập cẩm
- Bông cải
- Cà rốt
- Nấm hương hoặc mộc nhĩ
- Đậu cove
- Hành tăm
- Ngô non
- Ớt chuông
Cách làm rau củ xào chay thập cẩm
Nếu bạn đã ăn chay được một thời gian thì chắc chắn bạn sẽ thích món này. Rau củ xào chay thập cẩm rất dễ làm tại nhà và phù hợp với người thích hương vị đồ chay châu Á. Món ăn này có thể ăn cùng cơm hoặc xào cùng với miến.
>>> Xem thêm: món chay ngon từ rau củ quả
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
- Bông cải cắt bỏ phần cuống cứng, dùng dao tách rời từng nhánh bông cải thành miếng vừa ăn rồi rửa nhẹ nhàng với nước
- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn. Nếu thích có thể tỉa thành bông hoa để món ăn trở nên hấp dẫn hơn
- Ngô non bỏ vỏ, râu, cắt bỏ cuống và chẻ đôi theo chiều dọc.
- Đậu cove cắt bỏ 2 bên đầu và tước phần xơ ở hai bên. Cắt thành khúc vừa ăn.
- Nấm hương cắt bỏ phần chân nấm, phần mũ nấm cắt thành hình dấu cộng. Bạn có thể giữ nguyên nấm khi chế biến hoặc cắt nhỏ nấm theo ý thích.
- Ớt chuông cắt bỏ phần đầu và đuôi quả ớt, sau đỏ bỏ phần lõi và hạt. Chia quả ớt làm đôi và cắt dọc theo từng miếng bằng nhau. Cuối cùng cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Rửa nguyên liệu
Chuẩn bị thau nước to cho một muỗng muối vào nước. Cho tất cả phần rau củ đã sơ chế ở trên vào thau nước muối và trộn đều.
Ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 phút để rau củ sạch hơn. Không nên ngâm quá lâu tránh rau củ bị mặn. Sau đó rớt rau củ ra rỗ và rửa sạch lại với nước
Bước 3: Luộc sơ rau củ
Bắc một nồi nước lên bếp, cho nước vào và thêm ½ muỗng muối, ¼ muỗng đường và dùng đũa đảo đều để gia vị hòa tan với nước. Đun sôi nước với lửa lớn, khi nước sôi cho lần lượt cà rốt vào luộc khoảng 5 phút, bông cải luộc khoảng 3 phút và nấm trong 2 phút.
Còn bắp non, đậu cove có thể cho vào nồi chần sơ qua rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Tiến hành nấu món rau củ xào chay
Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành thơm và chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp.
Tiếp đó cho hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu hào chay vào chảo và trộn đều các gia vị này lại với nhau. Tùy vào số lượng rau củ bạn xào để nêm nếm gia vị phù hợp.
Sau cùng, cho tất cả rau củ đã được luộc sơ, ớt chuông vào phần nước sốt này và đảo đều để rau củ thấm gia vị.
Khi rau củ đã thấm gia vị thì bật bếp trở lại. Đảo nhanh tay và xào rau trong khoảng 2 phút thì cho ngò tàu, tiêu xay vào để xào chung. Trộn đều rau củ và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món rau củ xào chay thập cẩm đã được hoàn thành. Đây là một trong những món xào bổ sung đầy đủ dinh dưỡng dành cho gia đình bạn. Bởi vì món ăn vừa ngon, giòn lại đậm đà hương vị, ăn cùng với cơm thì vô cùng tuyệt vời.
Chỉ với một vài phút bạn đã có ngay một mâm cơm thanh đạm, ít tinh bột và chất béo nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
>>>>/ Tham khảo thêm: Gợi Ý Món Chay, Mặn Ngon Cho Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7
Cách chọn nguyên liệu làm rau củ xào chay tươi ngon
Cách chọn bông cải
- Đối với bông cải trắng thì bông càng tươi màu trắng càng sáng và đẹp. Còn bông cải xanh bạn nên chọn những bông cải có màu xanh đậm và màu càng đậm thì vị càng ngon, ngọt
- Cầm bông tải trên tay thấy chắc, nặng, cứng cáp và không bị hư hỏng
- Không mua những bông cải nhẹ, mềm vì nó đã bị héo hoặc có dấu vết của sâu bọ,…
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Cà rốt nên chọn những củ có màu cam đậm, sáng và phần cuống còn tươi xanh dính chặt vào củ
- Cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, dáng thẳng thon dài về đuôi, khi cầm thử có cảm giác chắc tay, hơi cứng
- Không mua những củ cà rốt có đốm hoặc bị nứt, ngọn héo, cuống bị dập và khi dùng tay ấn vào có cảm giác mềm
Chọn ớt chuông tươi
- Chọn những quả ớt chuông có bề mặt bóng, sáng, dày, trơn mịn và vẫn còn cuống
- Ớt chuông khi cầm trên tay có cảm giác nặng
- Không mua quả ớt bị mềm, cầm không chắc tay, bề mặt quả ớt bị nứt hoặc xuất hiện những vết thâm. Vì đây là những quả héo và không còn chất dinh dưỡng
Chọn nấm hương tươi ngon
- Nấm hương tươi ngon là nấm có hình dáng như một chiếc ô, không bị dập nát và có hương thơm đặc trưng
- Nấm có kích thước vừa phái, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng
- Nếu thích nấm khô thì nên chọn nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng
- Không chọn nấm có màu nâu đậm vì có thể đây là nấm độc. Không mua nấm có mùi ẩm mốc, mùi lạ và nấm xuất hiện vết mốc màu trắng
Trên đây là cách làm rau củ xào chay thơm ngon bổ dưỡng mà Nhà hàng Mộc Nhiên muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này.
Nhà Hàng Chay Mộc Nhiên
- CN1: 391/4 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN2: 810 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- CN3: 65 Quang Trung, Phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai
- CN4: 535 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0903.981.999
- Email: hethongchaymocnhien@gmail.com