ĂN CHAY LIỆU CÓ THỰC SỰ TỐT?

Nhờ quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, ngày nay chúng ta đang tiếp cận nhiều phương pháp bổ sung chất trong khẩu phần ăn hằng ngày và việc ăn chay cũng không phải ngoại lệ. Ăn chay đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại, số lượng người dùng phương pháp này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng. Vậy ăn chay có tốt không? Nếu lựa chọn ăn chay bạn sẽ nhận được những lợi ích gì? Ăn chay tác có hiệu quả như thế nào đối với cơ thể? Những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

>>> Ăn Chay Là Gì? 5+ Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Mà Bạn Cần Biết

  1. Thế nào là ăn chay?

Ăn chay (ăn trai giới/ăn lạt): chế độ ăn uống các loại thực phẩm nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả,…), có thể chọn ăn hoặc không ăn các loại thực phẩm bắt nguồn từ trứng sữa, mật ong, phô mai, bơ, kem hay đạm váng sữa. Bên cạnh đó, đây là khẩu phần ăn không dùng các loại thịt như thịt đỏ, gia cầm, hải sản, côn trùng vfa kiêng sử dụng các loại sản phẩm được chế biến thông qua quá trình giết mổ.

ăn chay có tốt không

  1. Những lợi ích nổi bật của việc ăn chay đối với cơ thể

Giúp da khỏe mạnh

Ăn chay sẽ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các loại vitamin, nước hay khoáng chất. Bởi trong thực đơn ăn chay, bạn sẽ sử dụng rất nhiều các loại rau quả, trái cây khác nhau mà trong thành phần cấu tạo nên các loại thực phẩm này lại có chứa một lượng lớn các chất mà đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Yếu tố này có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài tiềm tàng nguy cơ gây bệnh và đặc biệt giúp cho làn da của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được nhiều nguy cơ gây lão hóa.

>>> BÍ QUYẾT GIÚP BẠN NẤU ĐƯỢC MÓN LẨU CHAY THANH ĐẠM CHO GIA ĐÌNH

Giúp tăng tuổi thọ

Theo nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA (Hoa Kỳ), những người ăn chay có tuổi thọ cao hơn so với những người ăn thịt. Cụ thể, dựa vào các thống kê số liệu sau 5 năm khảo sát, những người ăn chay có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người ăn thịt là 12% và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay thiếu máu cũng thấp hơn rất nhiều.

Theo đó, chất xơ có trong chế độ ăn chay có khả năng kéo dài sự sống cho con người. Điều này không chỉ có ở chất xơ có trong các loại rau quả mà còn có cả trong các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Giảm cholesterol và tăng cường quá trình trao đổi chất

Với khẩu phần ăn sử dụng nhiều loại mỡ động vật, bạn sẽ nạp vào cơ thể lượng cholesterol lớn. Điều này có thể gây ra những biểu hiện bệnh lý liên quan đến mạch máu và tuần hoàn máu trong cơ thể con người, có tác động tiêu cực tới sức khỏe đặc biệt là ở người cao tuổi.

Khi chúng ta thực hiện được chế độ ăn chay lâu dài, lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể sẽ thấp hơn đáng kể so với những người sử dụng khẩu phần ăn nhiều chất béo.

Bên cạnh đó, những món ăn chay thường bao gồm nhiều chất có lợi cho quá trình tiêu hóa. Chính vì thế các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra được thuận lợi hơn, có thể giúp bạn đốt cháy được nhiều chất béo hon trong quá trình giảm cân.

Giúp xương chắc khỏe

Đối với những người lựa chọn ăn chay thay cho quá trình tiếp nhận thực phẩm thông thường một cách không điều độ, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương thường thấp hơn đáng kể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiềm tàng

Trước hết, do thành phần của các món ăn chay bắt nguồn chủ yếu từ các loại rau quả, trái cây, nên lượng chất hấp thụ có xu hướng ít chất béo, cholesterol hay natri. Đây là các chất có ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn. Trong khi đó, ăn chay sẽ giúp bạn cung cấp một lượng kali tốt có tác dụng giảm huyết áp, điều hòa mức độ ổn định của huyết áp.

Bên cạnh đó ăn chay cũng giúp bạn giảm nguy cơ béo phì. Khi bạn phải nạp vào cơ thể một lượng mỡ quá lớn, có xu hướng ăn quá độ, nguy cơ bị béo phì cũng sẽ tăng cao. Mặt khác, khi lựa chọn cẩn thận các loại thực phẩm, tiếp nhận các sản phẩm chay, nguy cơ này sẽ giảm đi đáng kể.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn chay với đầy đủ các loại trái cây và rau quả tươi chính là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị ung thư và thậm chí ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở phụ nữ. Đồng thời, chế độ ăn chay lacto – ovo có khả năng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Nhìn chung các chế độ ăn chay hợp lý có khả năng hạn chế các nguy cơ gây ra ung thư trực tràng.

Lợi ích của việc ăn chay còn được thể hiện ở khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Khi lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan hay có tác dụng cân bằng đường huyết, người ăn chay có thể giảm đến 1/3 nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Chế độ ăn và các biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể cũng có liên quan chặt chẽ đến nhau. Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford, người không ăn chay hoặc ăn thịt sẽ có nguy cơ phát triển bệnh này cao nhất, ngược lại người ăn chay lại có nguy cơ thấp hơn cả.

Ăn chay có thể giúp bạn cải thiện được nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe vật chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên, để có thể tiếp nhận được những lợi ích vượt trội của chế độ ăn này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể bạn nhé.

>>> Nhà hàng chay ngon – Nhà hàng chay Quận 3

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM

Hotline: 028-6683-9373

Email: amthucchaymocnhien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhahangchaymocnhien

Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
messenger-icon
Gọi ngay
Liên hệ trên Zalo
Scroll to Top